12 loại vacxin nên tiêm phòng cho bé để phòng bệnh đến suốt đời

Không phải loại bệnh nào trẻ cũng có thể miễn dịch được suốt cả cuộc đời. Phòng bệnh luôn tốt hơn chữa bệnh, vì vậy, các bậc phụ huynh nên tiêm các loại vacxin cần thiết cho trẻ để bé miễn dịch lại một số bệnh phổ biến.

Dưới đây là 12 loại vacxin nên tiêm phòng cho bé theo lời khuyên của bác sĩ mà vòng dâu tằm Hải Yến tổng hợp được:

Tiêm vắc-xin là đưa vào cơ thể một kháng nguyên kích thích cơ thể sản sinh ra miễn dịch để chủ động phòng tránh sự tấn công của các yếu tố gây bệnh. Trẻ em mới sinh ra có thể miễn dịch với một số loại bệnh vì nhận được kháng thể từ sữa mẹ. Tuy nhiên, sự miễn dịch này rất ngắn, chỉ kéo dài từ 1 tháng tới khoảng 1 năm và không phải loại bệnh nào trẻ cũng có thể miễn dịch được đặc biệt là bệnh ho gà. Vì vậy, bạn phải chọn loại vacxin nên tiêm phòng cho bé để phòng tránh những căn bệnh dễ lây nhiễm sau này.

12 loại vacxin nên tiêm phòng cho bé

Vacxin ngừa viêm gan B

viem-gan-B-anh-huong-den-suc-khoe-cua-be

Đây là một trong những loại vacxin nên tiêm phòng cho bé mũi đầu tiên trong vòng 24h sau khi sinh. Lần thứ 2 sẽ tiêm cho trẻ khi bé được 1 đến 2 tháng và mũi thứ 3 là khi trẻ được 6 đến 18 tháng.

Vacxin ngừa viêm gan B có giúp trẻ chống lại virus gây viêm gan B, có thể nhiễm từ mẹ khi mang thai. Khi tiêm loại vacxin này, bé có thể bị sốt nhẹ, sưng tấy và đau ở chỗ tiêm. Tuy nhiên, sau 3 – 4 ngày bé sẽ bình thường trở lại.

Vacxin DtaP

Vacxin DtaP là loại thuốc chủng ngừa DTaP giúp bảo vệ trẻ chống lại ba căn bệnh: bạch hầu, uốn ván, ho gà . Đây là 3 loại bệnh nằm trong nhóm các bệnh có nguy cơ cao mà trẻ thường mắc phải. Thời điểm tiêm phòng: Khi trẻ được 2 tháng tuổi, 4 tháng tuổi, 6 tháng tuổi, 15 – 18 tháng tuổi và 4 – 6 tháng tuổi.

Vacxin MMR

Sởi, quai bị và rubella là những căn bệnh thường hay gặp ở trẻ em và gây ra hậu quả nghiêm trọng. Các bệnh này lây lan từ người này sang người khác qua không khí nên việc tiêm phòng là rất cần thiết.

Vacxin MMR là một trong 12 loại vacxin nên tiêm phòng cho bé bởi nó có thể bảo vệ trẻ em khỏi 3 loại bệnh kể trên. Đây là vắc xin sống, giảm độc lực dùng để tiêm phòng cùng một lúc 3 loại bệnh: sởi (gây sốt cao và phát ban), quai bị (gây sưng mặt, sưng tuyến nước bọt, ảnh hưởng tinh hoàn); rubella (bệnh sởi Đức).. Thời điểm tiêm phòng: Liều 1 khi trẻ 12 – 15 tháng tuổi, liều thứ hai khi trẻ 4 – 6 tuổi.

Vacxin Haemophilus influenzae týp B (Hib)

Haemophilus influenzae týp B (Hib) là vi khuẩn thường được tìm thấy ở đường hô hấp trên (phổi và phế quản). Khi nhiễm loại vi khuẩn này sẽ gây ra bệnh lý nghiêm trọng như: viêm màng não (viêm màng bao bọc xung quanh não và tủy sống), viêm phổi (nhiễm trùng ở phổi), viêm nắp thanh môn (phù nề phần sau của họng) và viêm khớp. Loại bệnh này có thể lây lan qua dịch tiết đường hô hấp (ho hoặc hắt hơi) từ người bị nhiễm hoặc người lành mang vi khuẩn Hib.

Haemophilus influenzae týp B là loại vacxin nên tiêm phòng cho bé dưới 2 tuổi vì  đây là đối tượng có nguy cơ bị lây nhiễm cao nhất. Liệu trình tiêm vắc-xin Hib bao gồm 3 liều cơ bản vào lúc trẻ được 2, 3, 4 tháng tuổi và 1 liều nhắc lúc trẻ 18 tháng tuổi. vắc-xin Hib có thể được dùng dưới dạng vắc-xin phối hợp nhằm phòng thêm các bệnh khác trong cùng 1 mũi tiêm, nhằm giảm số mũi tiêm và giảm đau cho trẻ.

Vacxin phòng tránh bại liệt (IPV)

Bại liệt là bệnh nhiễm virus cấp tính lây theo đường tiêu hóa do virus bại liệt gây ra có thể gây tử vong cho trẻ em hoặc để lại di chứng liệt ở chi, không hồi phục được. Thời điểm tiêm phòng Vacxin phòng tránh bại liệt là khi trẻ được 2 tháng tuổi, 4 tháng tuổi, 6 – 18 tháng tuổi và khi trẻ được 4 – 6 tuổi.

Vacxin Phế cầu khuẩn liên hợp

Vacxin Phế cầu khuẩn liên hợp giúp trẻ chống lại virus gây viêm màng não, viêm phổi, nhiễm trùng tai, nhiễm trùng máu… là những virus có thể gây tử vong cho trẻ. Tác dụng phụ sau khi tiêm trẻ buồn ngủ, sốt nhẹ, tấy sưng ở chỗ viêm. Thời điểm tiêm phòng: Tiêm khi trẻ 2 tháng tuổi, 4 tháng tuổi, 6 tháng tuổi và 12 – 15 tháng tuổi.

Vacxin ngăn ngừa bệnh cúm

vac-xin-ngua-cum-la-loai-vacxin-nen-tiem-phong-cho-beCúm là bệnh truyền nhiễm đường hô hấp cấp tính do vi-rút cúm gây ra, bệnh dễ gây thành dịch lớn và dễ gây tử vong với trẻ nhỏ.  Vacxin ngăn ngừa bệnh cúm là một trong những loại vacxin nên tiêm phòng cho bé trước khi mùa dịch xảy ra từ tháng 10 – 11 ( dịch cúm xảy ra từ tháng 10 – tháng 3)

Vacxin ngừa virus rota (RV)

Virus rota gây bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ nhỏ dưới 2 tuổi, có thể dẫn đến tử vong do mất nước nặng. Đây là loại vacxin dạng viên nên cho trẻ uống khi 6 tuần tuổi và hoàn tất lịch chủng trong 6 tháng đầu tiên sau sinh.

Vacxin phòng ngừa viêm gan A

Ăn, uống không đảm bảo vệ sinh là nguyên nhân gây viêm gan A ở trẻ nhỏ. Trẻ có thể viêm gan, sốt, mệt mỏi, vàng da, chán ăn… khi nhiễm virus này. Thời điểm tiêm phòng: Nên tiêm mũi đầu ngừa viêm gan A khi 12 tháng tuổi và mũi thứ 2 khi trẻ được 23 tháng tuổi.

Vacxin phòng ngừa viêm màng não (MCV4)

Vacxin phòng ngừa viêm màng não giúp bảo vệ trẻ khỏi vi khuẩn viêm màng não – bệnh phổ biến có thể lây nhiễm ở các màng quanh não và tủy sống. Thời điểm tiêm phòng để Vacxin phát huy tác dụng tốt nhất là khi trẻ ở độ tuổi 11 – 12 tháng tuổi.

Vacxin ngăn ngừa thủy đậu

Bệnh do virus thủy đậu gây ra, khá lành tính nhưng không điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhiều biến chứng nặng thậm chí tử vong. Thời điểm phòng bệnh tốt nhất là khi trẻ được 12 – 15 tháng nên tiêm lần 1 và tiêm mũi thứ hai khi bé được 4 – 6 tuổi.

Vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung Human papillomavirus (HPV)

Vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung Human papillomavirus (HPV) là loại vacxin nên tiêm phòng cho các bé gái để tránh khỏi 2 virus lây truyền qua đường tình dục , gây ung thư cổ tử cung. Vacxin có tác dụng tốt nhất cho các bé gái ở độ tuổi từ 9 – 26 tuổi (chưa quan hệ lần nào).

Trên đây là 12 loại vacxin nên tiêm phòng cho bé mà các bác sĩ đều khuyên mẹ nên chích ngừa cho con để phòng bệnh đến suốt đời. Các bậc phụ huynh nên lưu ý để bảo vệ sức khỏe của các bé.

Xem thêm:

Những loại thực phẩm giúp trẻ thông minh vượt trội

Thiếu máu ở trẻ nhỏ: Dấu hiệu và cách phòng ngừa

Nguồn: http://vongdautam.com.vn

KHÁCH HÀNG VUI LÒNG ĐỂ LẠI [SỐ ĐIỆN THOẠI] TẠI ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

bình luận