4 yếu tố quan trọng quyết định cho bé ăn dặm thành công

Khi trẻ được 6 tháng tuổi được xem là giai đoạn lý tưởng để mẹ cho bé ăn dặm. Tuy nhiên, không phải bé nào cũng chịu hợp tác ngay từ đầu nên mẹ phải có bí quyết để giúp con ăn dặm thành công.

Ăn dặm là làm phong phú thêm thực đơn mỗi ngày của trẻ song song với việc bú sữa mẹ. Tuy nhiên, nhiều bà mẹ lại hiểu sai về cách cho bé ăn dặm và cố nhồi nhét cho con ăn thật nhiều như người lớn, thậm chí là bắt ép con ăn.

Với tâm lí luôn sợ con ăn ít, không đảm bảo dinh dưỡng sẽ bị còi cọc, thiếu chất nên hành trình ăn dặm trở thành nỗi ám ảnh của cả mẹ và bé. Vì vậy, để bé ăn dặm thành công, vòng dâu tằm Hải Yến khuyên các bậc cha mẹ cần chú ý những điểm sau:

Cần cho bé ăn dặm đúng độ tuổi, đúng thời điểm

cho-be-an-dam-dung-do-tuoiĐộ tuổi và thời điểm ăn dặm là một trong những yếu tố đầu tiên quyết định đến việc ăn dặm có thành công hay không. Không nên quá nôn nóng cho con tăng cân mà cho bé ăn bột ngay từ khi mới 3 – 4 tháng tuổi. Vì thời điểm này, hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện nên việc cho trẻ ăn dặm cũng không tốt. Mặt khác, việc bú sữa mẹ cũng cung cấp đủ nguồn dinh dưỡng cho bé nên việc cho trẻ ăn dặm cũng chưa cần thiết.

Việc ăn quá sớm sẽ gây quá tải cho hệ tiêu hóa và đau dạ dày. Do đó, cha mẹ hãy bình tĩnh, nên cho con ăn dặm đúng độ tuổi vì lúc này hệ tiêu hóa có thể thích nghi với thực phẩm thô ngoài sữa mẹ.

Thời điểm ăn dặm phù hợp nhất đối với trẻ là khi 6 tháng tuổi. Lúc này, trẻ đã biết ngồi, miệng chóp chép thêm đó là những biểu hiện chứng tỏ bé đã sẵn sàng và muốn ăn.

Môi trường ăn dặm

Môi trường ăn dặm ảnh hưởng đến quá trình cho bé ăn dặm. Việc cho trẻ vừa ăn vừa làm trò hoặc thói quen cho trẻ vừa ăn vừa xem điện thoại, ipad cũng ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bé. Đặc biệt, điều này có thể chỉ “mua vui” và giúp trẻ thích thú ăn được 1 – 2 lần, nhưng những lần sau đó cha mẹ sẽ đánh vật với trẻ.

Bên cạnh đó, nhiều bố mẹ còn có thói quen cho bé đi ăn rong khắp nơi để tìm địa điểm trẻ vui thích, hứng thú. Điều này không chỉ khiến bố mẹ rất vất vả, mất thời gian mà còn tạo thói quen không tốt cho bé.

Việc tạo môi trường ăn uống lành mạnh vừa đảm bảo vệ sinh, an toàn cho bé, vừa tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ. Đồng thời môi trường còn tạo ra những nguyên tắc ngay từ nhỏ sẽ ghi dấu trong nhận thức của trẻ.

Tập cho trẻ thói quen ăn dặm

Thay vì cho trẻ chạy nhảy khắp nơi trong bữa ăn, cha mẹ nên cho bé tập cách ngồi ghế, đến giờ ăn phải ngồi vào ghế. Để khắc phục tình trạng trèo ra khỏi ghế, mẹ có thể giới thiệu 1 – 2 món đồ chơi trẻ thích, nhưng không giới thiệu điện thoại, ipad. Vì để trẻ tiếp xúc nhiều với các thiết bị điện tử sẽ gây ra rất nhiều các ảnh hưởng xấu tới cơ thể và hành vi của bé.

Hầu hết, trẻ có thể ngồi ăn ngoan trong ghế nhưng với điều kiện cha mẹ phải kiên trì “rèn” cho trẻ. Giai đoạn này, trẻ đang hiếu động nên bắt trẻ ngồi ngoan ăn uống là khó. Mẹ hãy dùng các yếu tố kích thích như đồ chơi đơn giản để thu hút trẻ. Sau 1 thời gian trẻ sẽ nhận thức rằng, chỉ khi nào trẻ ngồi vào ghế trẻ mới được ăn.

tap-chobe-ngoi-ghe-khi-an

Thả lỏng bữa ăn của bé

Nhiều cha mẹ đau đầu mệt mỏi vì con ăn ít, con bỏ ăn nhưng điều này là hoàn toàn bình thường. Nếu con bạn vẫn luôn khỏe mạnh và vui chơi bình thường thì có thể là do bé bị mọc răng hoặc thời tiết khó chịu nên khẩu vị của bé không ngon. Vì vậy, những lúc bé khỏe mạnh, mẹ có thể cho con ăn bổ sung thêm khẩu phần dinh dưỡng.

Trong trường hợp trẻ không ăn, ăn ít thì mẹ dừng bữa ăn. Sau đó, sẽ chia nhỏ bữa ăn trong ngày vì một số trẻ sẽ không chịu ăn no trong một bữa, mẹ cần bổ sung nhiều bữa ăn cho trẻ.

Các mẹ nên thả lỏng tinh thần của cả mẹ và con. Việc không thúc ép, quát mắng sẽ khiến tâm lí của trẻ luôn thoải mái và hào hứng khi vào bữa ăn.

 Không quan tâm đến cân nặng

Sau 6 tháng, trẻ tăng cân chậm hơn 6 tháng đầu. Vì vậy, giai đoạn này bé chậm tăng cân là điều bình thường. Do đó, cha mẹ không nên bị ám ảnh về cân nặng của trẻ mà vẫn bổ sung đủ dinh dưỡng cho con.

Yếu tố loại bỏ cân nặng vô cùng quan trọng và ý nghĩa vì đây chỉ là một trong những thước đo sự phát triển của trẻ. Còn rất nhiều yếu tố quan trọng khác đánh giá phát triển tốt hay không như: vận động, trí tuệ, kỹ năng…

Cha mẹ nên nhớ,cho bé ăn dặm chỉ là tập ăn thêm các thực phẩm khác nhưng sữa mẹ vẫn là thực phẩm chính. Quá trình này sẽ kéo dài tới 2 tuổi, do đó, cha mẹ sẽ có nhiều thời gian để “rèn” cho con ăn vào nếp.

Không chỉ trong hành trình cho bé ăn dặm mà việc nuôi dạy các bé cũng phải luôn có tính kiên trì. Mới bắt đầu sẽ có nhiều bỡ ngỡ khiến bé phản kháng lại cái mới nhưng nếu mẹ đều đặn rèn luyện cho con thì dần dần sẽ trở thành thói quen tốt cho trẻ. 

Xem thêm:

Cách chọn quà đầy tháng cho bé đơn giản mà ý nghĩa

3 cách chữa ho cho mẹ bầu bị cảm lạnh mùa thu cực đơn giản

Nguồn: http://vongdautam.com.vn

KHÁCH HÀNG VUI LÒNG ĐỂ LẠI [SỐ ĐIỆN THOẠI] TẠI ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

bình luận