5 loại cá tốt nhất dành cho bé ăn dặm mà mẹ nên biết

Cá được biết đến là thực phẩm giàu DHA tự nhiên rất tốt cho sự phát triển trí não của trẻ. Và việc chọn cá cho bé ăn dặm cũng là một trong những điều quan trọng mà mẹ nên biết.

Trong cá chứa nhiều axit béo, omega 3 cùng các dưỡng chất khác như Protein, Vitamin D giúp bé phát triển toàn diện. Tuy nhiên, trong nhiều loại cá lại chứa hàm lượng cao thủy ngân rất dễ gây hại cho hệ thần kinh và trí não của bé. Vì vậy, mẹ nên biết cách lựa chọn loại cá phù hợp với thời kì ăn dặm của bé.

Thời điểm nên bổ sung cá cho bé ăn dặm

me-co-the-cho-be-an-dam-khi-duoc-7-thang-tuoi

Khi bé được 6 tháng tuổi là thời điểm lý tưởng để mẹ cho bé tập làm quen với việc ăn dặm. Đầu tiên, mẹ nên cho bé ăn những thực phẩm dễ tiêu hóa, dễ hấp thụ để quen dần với thức ăn khác ngoài nguồn sữa mẹ. Sau 7 – 8 tháng, mẹ có thể bắt đầu cho bé ăn dặm với cá.

Trong cá chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng cũng có thể gây dị ứng với một số bé. Vì vậy, mẹ nên bổ sung từ từ để bé tập làm quen và dừng lại nếu có dấu hiệu bị dị ứng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khi bé mới học ăn dặm thì nên cho bé ăn cá đồng trước và chọn loại cá nạc, ít xương. Mỗi tuần có thể bổ sung cá vào thực đơn ăn dặm cho bé 3 bữa/tuần.

Các loại cá tốt nhất dành cho bé ăn dặm

Giá trị dinh dưỡng của mỗi loại cá cũng có những điểm khác nhau. Vì vậy, tìm được loại cá thích hợp cho bé ăn dặm thì không phải mẹ nào cũng biết. Hãy cùng vòng dâu tằm điểm qua các loại cá an toàn và tốt nhất dành cho bé thời kì ăn dặm dưới đây nhé.

1.Cá hồi: Trong loại cá này chứa nhiều axit béo không bão hòa và các loại vitamin A, D, B, E, sắt, kẽm, canxi rất tốt cho sự phát triển của bé. Mẹ có thể chế biến cá hồi cùng với rau củ thành cháo ăn dặm cho bé để bữa ăn thêm thơm ngon.

nau-chao-cho-be-an-dam-voi-ca2.Cá quả : Đây là loại cá đồng có phần thịt thơm ngon, ít xương và chứa nhiều canxi, photpho, sắt,…Mẹ có thể thêm cá quả vào thực đơn cho bé ăn dặm vừa an toàn tuyệt đối lại bổ sung thêm dinh dưỡng.

3.Cá basa : Loại cá này chứa nhiều axit amin và chất béo không no có lợi cho sự phát triển trí não của bé trong những năm đầu đời. Mỡ của các basa chứ nhiều chất dinh dưỡng và omega-3 nhất khi chế biến món ăn dặm cho bé. Vì vậy, mẹ không nên bỏ phần mỡ của cá đi, làm mất lượng dinh dưỡng quan trọng.

4.Cá kèo: Đây cũng là một trong số các loại cá có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng rất lớn tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Mẹ có thể chế biến bằng cách hấp, luộc sau đó gỡ trộn cùng cháo cho bé ăn

5.Cá trê: Loại cá sông chứa nhiều dưỡng chất đồng thời còn rất hiệu quả trong việc cải thiện và phòng ngừa nguy cơ biếng ăn ở bé. Tuy nhiên, cá trê có khá nhiều xương dăm nên mẹ cần cẩn thận gỡ bỏ hết xương trước khi cho bé ăn.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khi cho bé ăn dặm với cá nên chế biến bằng cách: luộc, hầm. Để lọc bỏ hết xương thì bạn nên cho miếng cá vào trong miếng gạc sạch rồi bóp thịt đổ vào bát, xương cá sẽ bị vướng lại trên các lớp vải gạc. 

Chúc các mẹ sẽ luôn có những bữa ăn ngon và tuyệt vời nhất dành cho bé!

Xem thêm:

5 thực phẩm tăng sức đề kháng cho bé không thể thiếu trong bếp của mẹ

Trẻ ngủ không ngon giấc: Xử lý nhanh kẻo không kịp

Nguồn: http://vongdautam.com.vn

KHÁCH HÀNG VUI LÒNG ĐỂ LẠI [SỐ ĐIỆN THOẠI] TẠI ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

bình luận