Bà bầu nên làm gì để ngừa dị tật bẩm sinh cho thai nhi

Mang thai là khoảng thời gian hạnh phúc của chị em phụ nữ khi được làm mẹ. Tuy nhiên, trong thời gian thai kì cũng có khá nhiều điều khiến các mẹ bầu lo lắng, đặc biệt là dị tật bẩm sinh. Vậy làm thế nào để ngừa dị tật bẩm sinh cho thai nhi? 

Để ngừa dị tật bẩm sinh cho thai nhi, bạn có thể phòng ngừa điều này bằng những việc làm cần thiết trước và trong thai kì. Dưới đây là danh sách những điều bạn cần làm để giúp em bé luôn phát triển khỏe mạnh trong suốt thời gian trong bụng mẹ.

Ngừa khuyết tật ống thần kinh bằng bổ sung axit folic

Các khuyết tật về ống thần kinh như nứt đốt sống và thiếu não là những dị tật bẩm sinh nghiêm trọng của tủy sống ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của bé sau này. Theo ước tính cứ khoảng 1000 ca sinh nở thì có 1 ca mắc phải dị tật này.

bo-sung-axit-folic-de-ngua-di-tat-bam-sinh-cho-thai-nhi

Để giảm thiểu nguy cơ này, các bác sĩ khuyên các bà bầu nên bổ sung axit folic trước và trong thai kỳ, đặc biệt là giai đoạn đầu. Trước khi có kế hoạch mang bầu, bạn nên bổ sung axit folic trước 3 tháng để ngừa dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Ngoài ra, bạn nên bổ sung những thực phẩm chứa axit folic như Măng tây, Trứng, Dưa vàng, Súp lơ, Đậu lăng… Thông thường ở giai đoạn đầu mang thai, mỗi ngày mẹ bầu cần một viên axit folic chứa 400mcg (4mg) là đủ.

Không uống rượu để ngừa dị tật bẩm sinh cho thai nhi

Nếu người mẹ nói không với rượu trong thời gian mang thai sẽ giúp ngừa dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Rượu gây các vấn đề về trí tuệ, hành vi cho bào thai hoặc khiến thai chết non. Theo Hiệp hội sản phụ khoa Mỹ, không có mức độ tiêu thụ nào là an toàn cho thai phụ vì vậy các mẹ đừng bao giờ tự nhủ “uống một chút cũng không sao”.

Hội chứng ngộ độc rượu bào thai là nguyên nhân phổ biến gây chậm phát triển tâm thần ở bé. Em bé sinh ra với hội chứng này thường nhẹ cân, có khuyết tật về học hành, hành vi cũng như các khuyết tật khác.

Ngăn ngừa khuyết tật tim

Để ngăn ngừa khuyết tật tim cho bé, bạn nên có chế độ dinh dưỡng kết hợp vận động nhẹ nhàng phù hợp nhằm hạn chế béo phì khi mang thai. Nếu trong 3 tháng đầu mang thai, người mẹ bị mắc bệnh Rubella cũng khiến bé có nguy cơ khuyết tật tim bẩm sinh. Vì vậy, nếu bạn có ý định mang thai thì nên tiêm phòng vắc-xin phòng bệnh Rubella ít nhất trước 3 tháng.

Ngoài ra, mẹ bầu nên thận trọng với các loại thuốc. Phụ nữ chuẩn bị mang thai và đang mang thai nên thận trọng với các loại thuốc, kể cả thuốc thảo dược. Hãy trao đổi với bác sĩ những loại thuốc bạn dùng để đảm bảo chúng không gây khiếm khuyết tim cho bào thai.

Tránh xa môi trường có chất độc hại

Khói thuốc không chỉ cản trở bào thai hấp thu oxy mà còn khiến bào thai nhiễm phải chất độc. Vì vậy, nếu phụ nữ mang thai tránh hút thuốc hoặc ít khói thuốc sẽ giảm được 5% tỷ lệ sảy thai và ngừa dị tật bẩm sinh cho thai nhi.

Nếu phải bắt buộc làm việc trong môi trường có hóa chất, bạn nên đeo găng tay, khẩu trang (mặt nạ chống độc) và được thông hơi đầy đủ. Làm việc trong môi trường độc hại, bạn có thể đeo vòng bạc hoặc vòng dâu tằm kết hợp chi tiết bạc để chống độc, bảo vệ mẹ và em bé.

Việc ngừa dị tật bẩm sinh cho thai nhi là điều mà bất cứ bà mẹ nào cũng phải tìm hiểu trước khi mang thai. Điều này không chỉ quyết định tới sự phát triển của thai nhi mà còn ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như tương lai của mỗi bé sau này.

Xem thêm:

Gợi ý chọn quà tặng đầy tháng cho bé yêu

Những mẫu vòng dâu tằm đẹp cả bé trai lẫn bé gái đều dùng được

Nguồn: http://vongdautam.com.vn

KHÁCH HÀNG VUI LÒNG ĐỂ LẠI [SỐ ĐIỆN THOẠI] TẠI ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

bình luận