“Bắt mạch” tình trạng trẻ hay khóc đêm và ngủ không ngon giấc

Sau khi sinh, bé thường có xu hướng khóc nhiều vào 2 -3 tuần đầu, đạt mốc từ tuần 6 đến tuần 8 và giảm dần vào khoảng tháng thứ 4. Tình trạng trẻ hay khóc đêm được xem là một trong những phương pháp giúp các bé giải tỏa căng thẳng sau một ngày dài.

Dưới 3 tháng tuổi trẻ thường xuyên thức giấc mỗi đêm

Trẻ sơ sinh thường có thói quen ngủ suốt ngày đêm nhưng thường thức sau cứ mỗi 2 giờ để bú vì các bé đến cơn đói. Khóc được xem như cách báo hiệu để mẹ biết con cần được bú. Đây cũng được xem là dấu hiệu phát triển của trẻ trong những tháng đầu tiên làm quen với cuộc sống thực tế.

tre-hay-khoc-dem

Do bé chưa thích nghi được với môi trường bên ngoài nên vẫn chưa phân biệt được ngày và đêm nên nhiều trẻ sẽ ngủ suốt vào ban ngày và thức giấc nhiều hơn vào ban đêm. Vì vậy, trẻ hay khóc đêm mỗi lần trở giấc như một dấu hiệu thông báo với mẹ.

Theo dân gian, trẻ sơ sinh thường bị quấy nhiễu bởi các vía nặng hay âm vía vào ban đêm. Đây cũng là nguyên nhân khiến trẻ hay khóc đêm. Vì thế, trẻ sơ sinh thường được đeo vòng dâu tằm cũng nhằm mục đích hạn chế khóc đêm, giật mình khi ngủ.

Các giai đoạn giấc ngủ trẻ sơ sinh

Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng não bộ của trẻ dù được 18 tháng cũng chỉ mới phát triển 25% so với não người lớn, phần còn lại đều đang trong giai đoạn định hình. Vì thế giấc ngủ của trẻ dưới 18 tháng thường chập chờn và giống với nếp sinh hoạt của bé khi còn là bào thai.

Giấc ngủ của trẻ được chia thành giai đoạn khác nhau:

Giấc ngủ nhanh (REM): Được lý giải là giấc ngủ có cử động mắt nhanh. Ở giấc ngủ ngắn này trẻ sẽ nằm mơ và mắt sẽ cử động nhanh theo chiều trước sau. Mặc dù trẻ nhỏ ngủ khoảng 16 giờ mỗi ngày, nhưng khoảng phân nửa thời gian là giấc ngủ REM. Tức là bé chỉ ngủ sâu khoảng 8 giờ.

Giấc ngủ chậm (Non-REM): Loại giấc ngủ không cử động mắt nhanh có 4 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Buồn ngủ. Triệu chứng thường thấy là mí mắt sụp xuống, chớp liên tục, ngủ gà ngủ gật.

Giai đoạn 2: Ngủ lơ mơ. Trẻ hay khóc đêm, giật mình, vặn mình

Giai đoạn 3: Ngủ sâu

Giai đoạn 4: Ngủ rất sâu

Trong khoảng vài tháng đầu, trẻ sẽ chuyển từ ngủ sâu sang ngủ lơ mơ và có thể khó ngủ trở lại. Vì vậy, khoảng từ 23h đến 5h, trẻ hay khóc đêm, trở mình, xuất hiện những cơn mơ hay những lần thức dậy ngắn. Từ 5 – 6h sáng, bé lại ngủ sâu trở lại. Đây là hiện tượng rất bình thường ở mỗi trẻ sơ sinh nên mẹ không cần phải lo lắng.

Giai đoạn từ 6 đến 10 tháng tuổi, giấc ngủ của trẻ có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như tình trạng sức khỏe, thói quen hàng ngày hoặc bé mọc răng. Điều này, có thể khiến trẻ hay khóc đêm, ngủ không ngon giấc. Bởi thế, mẹ nên tìm hiểu nguyên nhân để điều chỉnh giấc ngủ của bé.

Bình tĩnh khi trẻ hay khóc đêm

vong-dau-tam-han-che-tinh-trang-tre-hay-khoc-dem

Trẻ hay khóc đêm không phải là vấn đề khiến mẹ quá lo lắng nếu nó không liên quan đến các bệnh lý nguy hiểm. Vì vậy, mẹ cần tìm cách để bé ngủ ngon trở lại sau đó.

Nếu trước 22h mà bé đnag ngủ giật mình tỉnh dậy la hét thì có thể là do yếu tố bên ngoài tác động như tiếng ồn, tiếng xe cộ, âm thanh bất ngờ,… Lúc này, mẹ nên tìm lại không gian yên lặng và ru bé ngủ trở lại.

Trẻ hay khóc đêm và ngủ không ngon là một hiện tượng sinh lý tự nhiên đối với các em bé sơ sinh. Tuy vậy, nếu trẻ kèm theo các dấu hiệu bệnh lý khác thì ba mẹ nên đưa con đi khám kịp thời.

Xem thêm:

Đeo vòng dâu tằm cho con tại sao không?

Canxi cho bà bầu, bổ sung như thế nào là tốt nhất?

Nguồn: http://vongdautam.com.vn

KHÁCH HÀNG VUI LÒNG ĐỂ LẠI [SỐ ĐIỆN THOẠI] TẠI ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

bình luận