Bí kíp giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon giấc cả đêm không còn quấy khóc

Nuôi con thơ khiến nhiều bà mẹ dễ cảm thấy mệt mỏi không những bởi việc quá tải bởi những việc lặt vặt hàng ngày xoay quanh bé mà đôi khi con còn quấy khóc cả đêm khiến mẹ thức trắng. Nếu bạn đang ở trong tình trạng sau thì hãy áp dụng ngay các bí kíp sau để bé ngủ “ khìn khịt” cả đêm không quấy khóc.

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh đóng vài trò vô cùng quan trọng cho sự phát triển thể chất và trí tuệ của bé. Tuy nhiên, không hẳn ngủ nhiều đã là tốt với bé, trẻ sơ sinh cần ngủ sâu và đủ giấc. Bởi như vậy mẹ sẽ đỡ vất vả hơn, vì khi ngủ ngon giấc bé sẽ ít quấy khóc hơn.

bi-kip-giup-tre-sinh-ngu-ngon-giac-ca-dem-khong-con-quay-khoc

Một số lý do bé quấy khóc khi ngủ

Hội chứng quấy khóc là một thuật ngữ y khoa diễn tả tình trạng khóc dai dẳng không nín của em bé khoẻ mạnh. Nếu bé dưới 5 tháng tuổi không nín hơn 3 giờ liên tục trong vòng 3 ngày trong 1 tuần mà không bị bất cứ vấn đề gì về sức khoẻ thì được xem là mắc hội chứng quấy khóc.

Khoảng 20 % trẻ sơ sinh mắc hội chứng này, các bé sẽ có biểu hiện quấy khóc vào một thời điểm nhất định trong ngày mà theo dân gian hay gọi là “ khóc dạ đề”. Đây không phải là bệnh nhưng nếu để lâu cha mẹ hoặc bé sẽ có cảm giác mệt mỏi, khó chịu.

 

Nguyên  nhân khiến bé quấy khóc khi ngủ:

Bé không muốn ngủ vì đang bị kích thích, hưng phấn muốn chơi không muốn ngủ

Bé đói, tã ướt hoặc nhiệt độ của phòng quá nóng hay quá lạnh …

Sự thay đổi xung quanh như ánh sáng, giường ngủ, cửa sổ khiến bé khó ngủ hơn. Trẻ sơ sinh thường khá nhạy cảm về sự thay đổi này.

Bé đã bị quá giấc. Khi bé buồn ngủ thường hay dụi mắt, ngáp, lim dim nhưng không được dỗ ngủ bé sẽ chuyển dần sang trạng thái tỉnh táo. Nhưng sau đó bố mẹ lại dỗ bé ngủ, điều này sẽ khiến con gắt gỏng cáu gắt khó mà chịu ngủ.

 

Một số biện pháp khắc phục tình trạng khó ngủ ở trẻ sơ sinh:

Cha mẹ cần phải thường xuyên quan sát bé để cho con đi ngủ ngay nếu có dấu hiệu buồn ngủ. Trẻ sơ sinh thường có thể ngủ bất cứ lúc nào, nếu bạn không cho bé ngủ kịp thời đúng thời điểm thì sau đó bé sẽ rất khó để ru ngủ.

Massage cho bé để con dễ vào giấc ngủ. Đây là biện pháp hữu hiệu thường được các mẹ dùng để giúp con ngủ ngon và sâu giấc hơn. Những động tác massage nhẹ nhàng từ tay mẹ lên cơ thể của bé sẽ giúp lưu thông máu, con cảm giác thoải mái và dễ ngủ hơn.

Đảm bảo tã của bé khô ráo và bé đã bú no khi chuẩn bị đi ngủ

Giảm ánh sáng đèn hoặc đóng bớt cửa sổ, giảm bớt tiếng ồn hoặc để nhạc du dương để dễ đưa trẻ vào giấc ngủ

Hạn chế những kích thích khiến bé vui đùa, cười nhiều trước khi chuẩn bị đi ngủ.

Không quát mắng, doạ nạt gây áp lực tâm lý cho bé khiến con sợ hãi, lo lắng khó vào giấc ngủ.

Các mẹ nhớ vệ sinh cơ thể cho bé hàng ngày đừng để mồ hôi dính lấy người bé khiến con khó ngủ.

Cách hay nhất hiện nay các mẹ có thể mua vòng dâu tằm để đeo cho bé có tác dụng giúp bé không khóc đêm, chống mồ hôi trộm. Tuy nhiên các mẹ nên cân nhất việc lựa chọn vòng dâu tằm thật và vòng dâu tằm giả trên thị trường hiện nay.

Vào mùa hè, mẹ chỉ cần đắp một chiếc chăn mỏng ngang bụng con là đủ bởi thân nhiệt của trẻ sơ sinh thường cao hơn so với người lớn. Trong khi, nếu trời mùa đông mẹ có thể ủ ấm cho con hơn một chút nhưng đừng để bé mặc nhiều áo đi ngủ hay đắp chăn quá dày sẽ khiến bé dễ bị thoát mồ hôi lưng. Nhiệt độ phòng của trẻ nên duy trì ở mức 26 -28 độ C trong những ngày nắng nóng hay lạnh giá.

KHÁCH HÀNG VUI LÒNG ĐỂ LẠI [SỐ ĐIỆN THOẠI] TẠI ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

bình luận