Cách bảo quản sữa mẹ chuẩn nhất mà mọi bà mẹ nên biết

Trẻ sơ sinh luôn cần được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu sau sinh để được hấp thu những dưỡng chất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển sức khỏe toàn diện. Tuy nhiên, nhiều lúc mẹ có thể không ở bên con để cho con bú nên phải hút sữa ra để sẵn bên ngoài cho con bú mỗi khi mẹ đi xa. Vậy làm thế nào để bảo quản sữa mẹ tốt nhất khi đã được hút ra?

Trẻ sơ sinh trong những năm tháng đầu đời vẫn chưa thích nghi được với môi trường mới bên ngoài. Vì vậy, ông bà ta thường đeo vòng dâu tằm cho các con như một lá bùa giúp bảo vệ con khỏi những tác nhân xấu ngay từ khi mới chào đời. Bên cạnh đó, sữa mẹ là một trong những nguồn dinh dưỡng quan trọng không chỉ cung cấp dinh dưỡng cho con mà còn cung cấp những kháng thể thiết yếu để bé có sức đề kháng với những tác động xung quanh.

Nhiều bà mẹ hiện đại không thể luôn bên con 24/24 nên giải pháp vắt sữa dự trữ cho các bé được nhiều người áp dụng. Vậy làm thế nào để bảo quản sữa mẹ tốt nhất khi được đưa ra môi trường bên ngoài?

Chọn bình trữ sữa mẹ khi được vắt ra

bao-quan-sua-me-trong-loai-binh-chuyen-dung

Để bảo quản sữa mẹ tốt nhất, bạn nên sử dụng các loại bình được làm bằng thủy tinh vì các thành phần trong sữa mẹ sẽ được bảo quản tốt nhất khi đựng trong thủy tinh. Bình nhựa hoặc cũng có thể dùng để trữ sữa mẹ nhưng bạn nên chọn loại chất lượng tốt, chuyên dụng để trữ sữa.

Khi sử dụng túi để trữ sữa, bạn nên sử dụng sản phẩm của các hãng sản xuất uy tín. Để tiết kiệm, bạn có thể mua 2 loại túi: Một loại dùng trữ sữa trong ngăn mát tủ lạnh; loại đắt hơn dùng đựng sữa trong ngăn đá. Điều này sẽ giảm những vết rách nhỏ xuất hiện trên bề mặt túi.

Khi sử dụng bình hoặc túi để bảo quản sữa mẹ, bạn nên ghi ngày tháng vắt sữa trên bề mặt. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm soát hạn sử dụng của lượng sữa mẹ đã vắt ra. 

Cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh

Lượng sữa dự trữ cho bé có thể bảo quản trong tủ lạnh ở ngăn mát và ngăn đá mà không mất đi giá trị dinh dưỡng. Ngăn mát tủ lạnh có thể bảo quản được trong 24h còn ngăn đá có thể bảo quản lên tới 2 tuần hoặc tối đa là 3 – 6 tháng, tùy thuộc vào loại tủ lạnh bạn sử dụng.

Khi muốn sử dụng sữa bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh cho con bú, bạn nên cho vào máy hâm hoặc ngâm nước ấm ở nhiệt độ 40 độ C. Tuyệt đối không nên sử dụng nước sôi quá nóng sẽ làm mất đi dinh dưỡng của sữa.

Đối với sữa mẹ được bảo quản trong ngăn đá, bạn nên chuyển sữa từ ngăn đá xuống ngăn mát rồi ngâm trong nước ấm 40 độ C trước khi cho bé bú. Tuy nhiên không nên bảo quản sữa mẹ quá lâu mà nên cho trẻ dùng sớm nhất có thể.

Khi bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh thì lớp chất béo sẽ tách ra và đóng đông ở phía trên mép bình hoặc túi dự trữ. Vì vậy, sau khi hâm ấm xong, bạn nhớ lắc nhẹ bình để lớp chất béo hòa tan với sữa trong bình.

Sữa mẹ đã bảo quản trong tủ lạnh sau khi đưa ra ngoài chỉ sử dụng được trong 24h. Nếu sữa trong bình có màu trắng đục như đám mây sau khi rã đông thì có khả năng sữa đã bị rò. Không nên cho bé ăn sữa này vì nó không đảm bảo chất lượng.

may-hut-sua-phai-duoc-ve-sinh

Thời gian bảo quản sữa mẹ sau khi vắt ra

Sữa để ngoài nhiệt độ phòng trên 26 độ C: để tối đa 1 tiếng

– Sữa để trong  phòng máy lạnh,nhiệt độ dưới 26 độ C:  Tối đa 6 tiếng

– Sữa để trong ngăn mát tủ lạnh: tối đa 48 tiếng

– Sữa để trong ngăn đá tủ lạnh nhỏ (tủ lạnh 1 cửa): tối đa 2 tuần

– Sữa để trong ngăn đá tủ lạnh 2 cửa (ngăn đá có cửa riêng): tối đa 4 tháng

– Tủ đông lạnh chuyên dụng: tối đa 6 tháng

Đối với bé dưới 6 tháng tuổi, bạn nên dự trữ cho bé lượng sữa trong ngày khoảng 100 -150ml. Các bé lớn hơn thì lượng sữa còn phụ thuộc vào nhu cầu của bé để mẹ dự trữ lượng sữa phù hợp. Khi bảo quản sữa mẹ, bạn phải luộc sôi bình đựng sữa, dụng cụ vắt sữa và rửa tay sạch trước khi vắt sữa.

Xem thêm:

Hạn chế bếp núc khi mang thai kẻo ảnh hưởng đến cả mẹ và con

Mua vòng dâu tằm cho bé, bạn phải biết những điều này

Nguồn: http://vongdautam.com.vn

 

KHÁCH HÀNG VUI LÒNG ĐỂ LẠI [SỐ ĐIỆN THOẠI] TẠI ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

bình luận