Cách phân biệt vòng dâu tằm làm từ dâu rừng, dâu ta và dâu Trung Quốc

Vòng dâu tằm thường được làm từ cây dâu tằm, dâu rừng lâu năm và dâu Trung Quốc. Đều là cây dâu nhưng chất lượng và giá trị của các loại hạt gỗ được làm từ 3 loại cây dâu này lại khác nhau. Vậy làm thế nào để phân biệt được đâu là gỗ dâu tằm, đâu là gỗ dâu rừng lâu năm và đâu là gỗ dâu nhập từ Trung Quốc?

Gỗ Dâu rừng

Cây dâu rừng là loại gỗ vô cùng quý hiếm nên khi làm vòng dâu tằm sẽ vô cùng có giá trị. Loại cây này thường sống trong rừng lâu năm, có tỉ trọng gỗ cao, gỗ có màu vàng đậm, lõi đen, chất gỗ cứng, vân gỗ đẹp và có ứng dụng phong thủy tốt nhất.

go-dau-rung-co-gia-tri-kinh-te-caoViệc săn lùng dâu rừng cũng mất khá nhiều thời gian và chi phí di chuyển cũng cao nên tìm được loại gỗ này để làm hạt gỗ vòng dâu tằm cũng rất khó. Với mật độ vô cùng hiếm có và giá trị cao nên dâu rừng được giới chơi đồ gỗ ráo riết săn lùng vì mang lại giá trị kinh tế rất cao.

Vòng dâu tằm được làm từ gỗ dâu rừng rất quý hiếm và cực đắt. Giá cao là vậy những để tìm mua được loại gỗ này về làm vòng cũng không phải là điều dễ dàng.

Vòng dâu tằm được làm từ cây dâu tằm ta

Cây dâu tằm hay còn gọi là dâu vườn, dâu ta thường được trồng ở mọi vùng miền của nước ta. Loại cây này có đường kính thân nhỏ, lá thường dùng cho tằm ăn để lấy tơ. Thân cây có màu trắng ngà có ít vân gỗ , xớ gỗ to, xốp, nhẹ, mềm.

Để làm được vòng dâu từ loại cây này phải lựa chọn những cành bánh tẻ có kích thước bằng cổ tay đến cổ chân. Để giữ màu trắng ngà của hạt gỗ khi dâu vòng thì nhiều shop kinh doanh thường đưa về xưởng tiện ngay. Tuy nhiên, điều này có thể khiến hạt dâu bị vỡ ra sau một thời gian do chưa được phơi khô. Vì vậy, nên để dâu khô rồi cắt khúc ra sau đó mới tiện thành hạt mịn.

Do gốc cây thường bị sâu ăn nhiều nên các hạt gỗ khi tiện ra sẽ thường có màu vàng đen lẫn lộn chứ không đều màu. Khi sản xuất, 80kg gỗ dâu tươi sẽ cho ra được khoảng 1 đến 1,2kg gỗ dâu khô. Hiện nay, vòng dâu tằm được làm từ gỗ cây dâu ta là loại phổ biến nhất với giá cả phù hợp và giá trị tốt.

vong-dau-tam-duoc-lam-tu-cay-dau-taVòng dâu tằm được làm từ gỗ Trung Quốc

Dâu nhập từ Trung Quốc thường bơm thuốc sâu  nên không bị sâu và hay có màu vàng sậm hoặc đen nâu, hạt nào cũng có nhiều vân xoáy mạnh. Loại cây này có kích thước rất to, 20kg gỗ dâu tươi sản xuất được 1kg gỗ dâu khô.

Hạt gỗ dâu khi làm xong thường rất nhẵn đẹp, nhiều vân và vàng óng ánh khá bắt mắt. Tuy nhiên, so với giá trị của cây dâu tằm ta thì không bằng được nên tác dụng cũng không thể đảm bảo.

Trên đây là một số đặc điểm nhận dạng giúp khách hàng có thể phân biệt được đâu là vòng dâu tằm được làm từ dâu rừng, dâu tằm ta và dâu Trung Quốc. Mỗi loại gỗ đều cho ra những giá trị sản phẩm khác nhau nên người mua cần tinh ý lựa chọn để tránh chọn nhầm dâu nhập từ Trung Quốc không rõ chất lượng.

Xem thêm:

Vì sao nhất định phải chọn mua vòng dâu tằm Hải Yến?

Kinh nghiệm chọn vòng dâu tằm cho em bé

Nguồn: http://vongdautam.com.vn

 

KHÁCH HÀNG VUI LÒNG ĐỂ LẠI [SỐ ĐIỆN THOẠI] TẠI ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

bình luận