Cách phòng tránh 5 loại bệnh trẻ thường bị vào mùa mưa

Thời tiết ẩm thấp vào mùa mưa là điều kiện để các loại vi khuẩn, nấm và dịch bệnh phát triển.  Trẻ nhỏ có sức đề kháng còn yếu, rất dễ bị tác động bởi các yếu tố môi trường bên ngoài nên dễ mắc bệnh. Bài viết này, vòng dâu tằm Hải Yến sẽ chia sẻ thông tin về 5 loại bệnh trẻ thường bị vào mùa mưa và cách phòng tránh cho các bé.

Sốt phát ban

sot-phat-ban-la-loai-benh-tre-thuong-bi

Sốt phát ban là loại bệnh trẻ thường bị do virut sởi và virut rubella gây ra. Bệnh này rất dễ có biến chứng, ảnh hưởng tới tính mạng của trẻ nên phải điều trị kịp thời và triệt để.

Biểu hiện của trẻ khi bị sốt phát ban là thường bị sổ mũi, đau họng, đau đầu vòm họng xuất hiện huyết đỏ, cổ tai nổi hạch sưng to, viêm kết mạc mắt. Sau đó, trẻ sẽ nổi những chấm mẩn đỏ li ti và lan rộng dần ra hết khắp cơ thể.

Con đường lây nhiễm của bệnh này chủ yếu từ đường hô hấp do trẻ hít chung bầu không khí với người bị nhiễm bệnh. Nhiều trường hợp bị nhiễm bệnh mấy ngày mới có biểu hiện rõ bên ngoài nên nhiều cha mẹ không biết được con đang bị bệnh để kịp thời điều trị.

Để phòng tránh bệnh sốt phát ban cho trẻ thì bạn nên tiêm vắc xin phòng sởi, rubella theo chương trình mở rộng quốc gia. Hạn chế đưa trẻ đến vùng bị nhiễm bệnh và tiếp xúc trực tiếp với người đang bị bệnh.

Bệnh tay, chân, miệng

Bệnh tay, chân, miệng khá phổ biến ở trẻ dưới 5 tuổi và lây lan nhanh, mạnh, dễ tạo thành dịch.  Trẻ có thể bị lây bệnh qua tiếp xúc, giao tiếp với người bị bệnh.

Đến nay vẫn chưa có thuốc đặc trị và vắc xin phòng loại bệnh trẻ thường bị này. Vì vậy, để phòng tránh bệnh thì bạn phải thường xuyên vệ sinh cho trẻ, đảm bảo môi trường sống sạch sẽ. Cần phải cho trẻ ăn chín uống sôi và khử khuẩn môi trường có trẻ bị bệnh và các khu vực xung quanh

Sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, gây thành dịch bệnh qua đường muỗi đốt. Loại bệnh trẻ thường bị ở độ tuổi dưới 10 tuổi và dễ bùng phát, có nguy cơ nhiễm phải nhiều nhất vào mùa mưa từ tháng 7 đến tháng 10.

benh-sot-xuat-huyet-lay-qua-duong-muoi-dot

Cách phòng chống bệnh sốt xuất huyết là phải thường xuyên diệt muỗi , loăng quăng, bỏ gậy. Vệ sinh sạch sẽ không để môi trường cho muỗi ẩn nấp và sinh sản, đậy nắp các thiết bị chứa nước để muỗi không thể đẻ trứng. Khi   đi   ngủ thì nên cho trẻ mặc quần áo dài, buông màn cẩn thận. Có thể sử dụng các biện pháp diệt muỗi tự nhiên hay phun thuốc diệt muỗi đảm bảo từ các trung tâm lớn, có uy tín, hiệu quả.

Các loại bệnh trẻ thường bị về đường hô hấp

Việc thay đổi thời tiết sẽ khiến cơ thể bé chưa kịp thời thích ứng nhanh được nên rất dễ bị ho và biến chứng thành viêm đường hô hấp, viêm phế quản, viêm phổi. Nguyên nhân của các loại bệnh trẻ thường bị về đường hô hấp là do trẻ nhiễm phải vi rút hợp bào – vi rút rất dễ phát triển khi thời tiết thay đổi và tấn công trẻ rất nhanh chóng.

Bệnh cũng sẽ lan truyền rất nhanh qua đường miệng, nước bọt, tay chân, ăn uống,.. Để phòng tránh các bệnh này, bố mẹ phải luôn vệ sinh chân, tay cho trẻ, giữ ấm cơ thể khi thời tiết thay đổi. Khi trẻ ra ngoài, bố mẹ cần đeo khẩu trang cho bé, tránh hít phải thuốc lá, tránh xa nơi môi trường độc hại ô nhiễm nguồn nước, không khí….

Bệnh tiêu hóa

Trong mùa mưa bão, nguồn nước rất dễ bị nhiễm bẩn nên trẻ dễ mắc các bệnh về đường tiêu hóa do sự mất cân bằng giữa các vi khuẩn có lợi và có hại trong đường ruột. Vì vậy, bạn phải thường xuyên rửa tay cho bé bằng xà phòng, cho con ăn chín uống sôi và giữ gìn vệ sinh cá nhân cũng như môi trường sống.

>>> Vòng dâu tằm Hải Yến – Thương hiệu vòng dâu tằm tốt nhất Việt Nam

Xem thêm:

Quả bơ – Thực phẩm số 1 trong hành trình ăn dặm của bé

Bí kíp giúp bé ngủ ngon tới sáng mẹ chớ bỏ qua

Nguồn: http://vongdautam.com.vn

KHÁCH HÀNG VUI LÒNG ĐỂ LẠI [SỐ ĐIỆN THOẠI] TẠI ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

bình luận