Dấu hiệu nào cho thấy trẻ đang bị thiếu chất

Trẻ bị thiếu chất là một trong những hiện tượng khá phổ biến tại Việt Nam do chế độ dinh dưỡng dành cho các bé chưa phù hợp. Nếu từ 2 đến 3 tháng mà trẻ không có dấu hiệu phát triển cân nặng thì các bà mẹ nên đưa trẻ đi khám để tìm nguyên nhân và có biện pháp phù hợp.

Sụt cân – dấu hiệu cho thấy trẻ bị thiếu chất

Để muốn biết trẻ bị thiếu chất hay không, bạn phải thường xuyên theo dõi biểu đồ phát triển cân nặng của con mình. Nếu trẻ không có dấu hiệu tăng cân từ 2 đến 3 tháng thì phải đưa con đi khám để tìm nguyên nhân, có thể trẻ bị thiếu chất. Nếu điều này kéo dài có thể dẫn đến việc bị suy dinh dưỡng.

sut-can-la-dau-hieu-tre-bi-thieu-chat

Suy dinh dưỡng được chia làm 3 cấp độ:

Cấp độ 1: Khi trẻ bị thiếu chất dẫn đến suy dinh dưỡng nhẹ và trọng lượng cơ thể sẽ bị mất đi 10% cân nặng so với bình thường.

Cấp độ 2: Ở mức độ suy dinh dưỡng này, trẻ bị sẽ bị mất đi 30% trọng lượng cơ thể, dẫn đến việc bị xuống cân.

Cấp độ 3: Khi trẻ bị thiếu chất ở mức độ nghiêm trọng thì thể trọng cơ thể của bé sẽ bị mất đi 40% cân nặng so với bình thường. Đặc biệt nghiêm trọng là tình trạng suy dinh dưỡng nặng thể phù do thiếu hụt các thành phần dinh dưỡng chủ yếu sẽ gây ra nhiều biến cố, có thể dẫn tới nhiễm trùng và thường có tỷ lệ tử vong rất cao.

Sự thay đổi cảm xúc của trẻ

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu trẻ có tâm trạng bất ổn, tinh thần không ổn định và thường xuyên cáu gắt thì có thể là dấu hiệu trẻ bị thiếu chất. Sự thiếu hụt chất dinh dưỡng nào đó trong cơ thể sẽ khiến bé dẫn đến những biểu hiện sau:

Bé thường xuyên sợ hãi, đêm quấy khóc, mất ngủ: Có thể con đang bị thiếu vitamin B. Vì vậy, bạn nên cho con ăn các loại hạt đậu, gan động vật, quả óc chó…

Bé thường hay ủ rũ, không nhiệt tình với mọi thứ xảy ra xung quanh là dấu hiệu của việc trẻ đang thiếu protein, sắt. Bạn chú ý cho con ăn thêm thủy sản, thịt, sữa, lòng đỏ trứng và những thực phẩm chứa sắt.

Bé thường xuyên tỏ ra bướng bỉnh, nhút nhát là những triệu chứng cho thấy con đang bị thiếu vitamin A, B, V và canxi. Các mẹ hãy bổ sung những thực phẩm như cá, tôm, sữa, trái cây và các loại rau, củ, quả…

tre-thuong-hay-cau-gat

Trẻ có những hành vi bất thường

Khi trẻ bị thiếu chất thường có những hành vi lập dị và lúng túng. Đây là dấu hiệu của việc bé đang thiếu Vitamin C trong cơ thể. Vì vậy, bạn nên bổ sung các thực phẩm giàu Vitamin C cho trẻ như cho con ăn cam, cà chua, táo, bắp cải,… Những loại rau củ và trái cây này có chứa methyl salicylate và vitamin C giúp tăng cường chức năng truyền tải thông tin của hệ thần kinh.

Trẻ có những hành vi không phù hợp với độ tuổi, điều này cho thấy cơ thể trẻ đang bị thiếu hụt acid amin. Các mẹ hãy cho con ăn thực phẩm giàu protein như thịt nạc, đậu, sữa, trứng…

Buổi tối, nếu trẻ thường hay nghiến răng, dễ giật mình tỉnh giấc lúc nửa đêm là dấu hiệu cho thấy con đang bị thiếu hụt canxi trầm trọng. Hãy chú ý cho con dùng các sản phẩm từ sữa và ăn thêm nhiều rau xanh một cách kịp thời. Theo kinh nghiệm dân gian, đeo vòng dâu tằm cho con cũng giúp hạn chế tình trạng bé quấy khóc, giật mình nửa đêm.

Khi trẻ bị thiếu chất cũng sẽ có có dấu hiệu lạ như thích ăn giấy, đất sét,… vì cơ thể đang thiếu hụt sắt, kẽm, mangan và các yếu tố khoáng chất trầm trọng. Để khắc phục tình trạng này, các mẹ hãy cho con ăn thêm nhiều nấm, thịt gia cầm và đồ hải sản.

Trẻ bị thiếu chất ở mức độ nhẹ sẽ ảnh hưởng đến cân nặng của trẻ. Tuy nhiên về lâu dài, tình trạng này sẽ biến chứng và ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, sự phát triển của các bé. Vì vậy, các bà mẹ nên phải thường xuyên theo dõi biểu đồ phát triển của các bé để điều chỉnh chế độ dinh dưỡng phù hợp.

Xem thêm:

Bí quyết giúp bà bầu tăng cân đúng chuẩn

Mách mẹ bỉm sữa cách tránh vía cho trẻ sơ sinh

Nguồn: http://vongdautam.com.vn

KHÁCH HÀNG VUI LÒNG ĐỂ LẠI [SỐ ĐIỆN THOẠI] TẠI ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

bình luận