Giải mã nguyên nhân bé thức giấc nửa đêm

Bé thức giấc nửa đêm là triệu chứng thường thấy ở nhiều trẻ sơ sinh. Tuy đây là dấu hiệu khá phổ biến nhưng nếu về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của trẻ. Hãy cùng chúng tôi giải mã nguyên nhân khiến bé thức giấc nửa đêm.

Chu kỳ giấc ngủ không thường xuyên

Theo nghiên cứu của Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ thì từ 0 đến 6 tháng tuổi, trẻ không có chu kỳ giấc ngủ thường xuyên khiến bé thức giấc nửa đêm. Mỗi trẻ sơ sinh thường có giấc ngủ từ 16 giờ đến 17 giờ/ngày, mỗi giấc ngủ kéo dài khoảng 1- 2 giờ.

Nhu cầu ngủ của mỗi trẻ sơ sinh là khác nhau. Nếu bé chưa đủ 6 tháng tuổi thức giấc nửa đêm thì chúng sẽ ngủ lại sau khoảng vài phút. Những đứa trẻ lớn hơn lại có số giờ ngủ ít hơn.

nguyen-nhan-khien-be-thuc-giac-nua-dem

Sự thay đổi của môi trường

Nếu con của bạn đang ngủ rất ngon nhưng đột nhiên bé thức giấc nửa đêm thì có thể là do sự thay đổi đột ngột của các yếu tố xung quanh như nhiệt độ phòng, ánh sáng hay tác động của âm thanh. Trẻ em khá nhạy cảm và dễ bị đánh thức bởi các âm thanh trong phòng. Vì vậy, bố mẹ cần lưu ý điều này để hạn chế tiếng động và điều chỉnh ánh sáng cũng như nhiệt độ phòng phù hợp.

Vấn đề sức khỏe khiến bé thức giấc nửa đêm

Khi có vấn đề về sức khỏe cũng là nguyên nhân khiến bé thức giấc nửa đêm. Nếu bé bị sốt hay bị đau sẽ khiến trẻ khó chịu và ngủ không yên giấc. Vì thế, bố mẹ nên kiếm tra vấn đề bé gặp phải và tìm cách khắc phục. Tuy nhiên, nếu bé thức giấc thường xuyên khi bố mẹ nên đưa con đến gặp các sĩ nhi khoa để kiểm tra sức khỏe của bé.

Bước phát triển nhảy vọt

Bé chuẩn bị cho giai đoạn phát triển nhảy vọt về tăng trưởng hay bò, đi,… cũng là nguyên nhân khiến bé thức giấc nửa đêm. Sự thay đổi của hoocmon tăng trưởng đã làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ em thường bắt đầu thức giấc khi chúng học được một điều gì đó mới lạ từ cuộc sống hay những người thân xung quanh. Và khi chúng muốn thực hành kỹ năng mới này chúng sẽ làm thật nhiều nếu có thể.

Việc mọc răng khiến bé bị đánh thức bởi cảm giác khó chịu, đặc biệt là chiếc răng đầu tiên. Trong trường hợp này bạn nên kiểm tra xem hàm trên và hàm dưới của bé có dấu hiệu của việc mọc răng hay không.

vong-dau-tam-giup-han-che-be-thuc-giac-nua-dem

Bé bị đói

Đói cũng là một trong những nguyên nhân khiến trẻ thức giấc giữa đêm. Trong trường hợp này, trẻ sẽ thức giấc và có những biểu hiện đòi ăn. Bạn đừng cố giỗ bé ngủ trong hoàn cảnh này, mà hãy nhanh chóng cho bé bú sữa hay ăn gì đó để lấp đầy cái bụng rỗng. Bé sẽ nhanh chóng đi vào giấc ngủ sau khi “thỏa mãn” cơn đói và ngủ ngon hơn.

Để khắc phục tình trạng bé thức giấc nửa đêm thì bố mẹ nên cho bé ngủ theo giờ quy định và tập thói quen này cho con. Nên giữ cho nhiệt độ trong phòng ở mức vừa phải, thoáng gió, không có tiếng động, phòng ngủ nên đặt ở chỗ tối, ít ánh sáng. Các bà mẹ cũng nên đeo vòng tay dâu tằm cho con để hạn chế tình trạng bé ngủ hay giật mình, ra mồ hôi trộm ban đêm.

Khi đạt được cảm giác thoải mái dễ chịu, bé sẽ dễ dàng bắt đầu giấc ngủ hơn. Nếu đã thử nhiều cách mà không khắc phục được việc bé thức giấc nửa đêm thì bạn nên đưa trẻ tới gặp bác sĩ nhi khoa để có những phát hiện và tìm ra nguyên nhân kịp thời.

Xem thêm:

Tuyệt chiêu để trị chứng quấy khóc của trẻ đây rồi

Hàng triệu bà mẹ bỉm sữa đã tin dùng sản phẩm này, bạn thì sao?

Nguồn: http://vongdautam.com.vn

KHÁCH HÀNG VUI LÒNG ĐỂ LẠI [SỐ ĐIỆN THOẠI] TẠI ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

bình luận