Hạn chế bếp núc khi mang thai kẻo ảnh hưởng đến cả mẹ và con

Phụ nữ mang thai nên hạn chế công việc nhà như nấu cơm, rửa bát, giặt quần áo, dọn dẹp nhà cửa. Thời gian này, bạn nên học cách nhường và san sẻ công việc với các thành viên trong gia đình để đảm bảo sức khỏe của mẹ và bé.

Trong thời gian thai kì, cơ thể của phụ nữ mang thai sẽ có khá nhiều thay đổi và tương đối nhạy cảm. Giai đoạn này, các bà bầu nên chú trọng sức khỏe, tránh bị nhiễm khuẩn hay bị ốm sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Vì vậy, ông cha ta thường khuyên các bà bầu nên đeo vòng dâu tằm vừa bảo vệ mẹ vừa bảo vệ thai nhi. Bên cạnh đó, bạn nên hạn chế đến các khu vực tập trung nhiều vi khuẩn như chợ, bệnh viện, nơi đông người. Khu vực nấu ăn trong nhà cũng là nơi mẹ bầu nên hạn chế lui tới vì nơi đây có ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe bà bầu.

chong-nen-do-dan-cong-viec-nha-khi-vo-mang-thai

Khói bếp, dầu mỡ chứa nhiều khí độc hại với phụ nữ mang thai

Khi nấu nướng, khí đốt hóa lỏng có thể sinh ra các chất khí độc như CO2, No2, Co, C02,… Tại khu vực nhà bếp thường xuyên nấu nướng nên nồng độ các khí độc này sẽ cao hơn nhiều lần. Khói dầu mỡ bốc lên khi chế biến món ăn thường chứa benzopyrene, là một chất có khả năng gây ung thư.

Những khí độc và khói dầu mỡ này có thể thông này có thể thông qua hô hấp mà xâm nhập vào cơ thể phụ nữ mang thai và ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Nghiên cứu cho thấy, ô nhiễm không khí trong nhà bếp có thể nguy hiểm gấp 3 lần so với những con phố chật ních xe cộ.

Vì vậy, bạn nên giữ cho không gian bếp luôn thông thoáng và sạch sẽ bằng cách mở cửa sổ bếp, đặt máy hút mùi, hạn chế nấu món dầu mỡ. Khi nấu ăn, bà bầu cũng nên đứng cách xa để không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ từ bếp.

Bếp – khu vực chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh

Nếu như bạn cho rằng khu vực nhà vệ sinh thường chứa nhiều vi khuẩn nhất trong nhà thì bếp lại là một vị trí không kém. Khu vực bếp là nơi để các vật dụng để bạn lau dọn bếp như khăn lau bát, giẻ rửa bát hay bồn rửa bát. Đây chính là những vật dụng tạo điều kiện cư ngụ cho những mẫu nhiễm khuẩn nặng nhất, đặc biệt là vi khuẩn E.coli trong bồn rửa bát.

khu-vưc-bep-khong-tot-cho-ba-bauHãy cùng điểm qua một số loại vi khuẩn trong nhà bếp gây nguy hiểm không chỉ phụ nữ mang thai mà ngay cả người bình thường cũng phải e dè.

E.coli: Gây tiêu chảy, viêm phổi, viêm đường tiết niệu

Salmonella: Nguyên nhân hàng đầu gây ra các vụ ngộ độc thực phẩm

Campylobacter: Gây đau bụng, tiêu chảy

Yersinia: Gây viêm ruột hoại tử

Cryptosporidium: Gây bệnh tiêu chảy, mất nước

Listeria, Staphylococcus aureus, Bacillus cereus: Gây ra các triệu chứng ngộ độc thức ăn

Khu vực bếp được xem là không gian dành cho chị em phụ nữ để sáng tạo ra muôn vàn món ăn hấp dẫn cho cả gia đình. Tuy nhiên, trong thời gian mang thai, bạn nên hạn chế tham gia việc bếp núc để tránh những chất độc hại cũng như nhiều loại vi khuẩn ảnh hưởng đến thai nhi.

Xem thêm:

Quà tặng đầy tháng

4 bài tập dành cho bà bầu để sinh nở dễ dàng hơn

Nguồn: http://vongdautam.com.vn

KHÁCH HÀNG VUI LÒNG ĐỂ LẠI [SỐ ĐIỆN THOẠI] TẠI ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

bình luận