Kinh nghiệm nấu cháo cho bé không làm mất chất dinh dưỡng mẹ cần biết

Làm thế nào để những bữa ăn của bé luôn hấp dẫn, thơm ngon và giữ lại được giá trị dinh dưỡng của thực phẩm khi nấu. Hãy cùng theo dõi bài viết vòng dâu tằm Hải Yến chia sẻ về kinh nghiệm nấu cháo cho bé dưới đây để biết được bí quyết nhé.

Chọn gạo nấu cháo cho bé còn nguyên cám

dung-gao-nguyen-cam-nau-chao-cho-beKhi nấu cháo cho bé ăn dặm, mẹ nên chọn loại gạo còn nguyên cám vì sẽ giữ được phần mầm gạo nên mang trọn vẹn dinh dưỡng tự nhiên nhất mà không chứa những chất gây dị ứng cho bé. Loại gạo này còn giúp tăng độ thơm ngon và giữ được nhiều vitamin B nhất, đảm bảo chất dinh dưỡng được giữ lại tối đa.

Hiện nay, trên thị trường bán nhiều loại gạo nấu cháo cho bé nhưng lại được xay xát kỹ, tẩy trắng và không có nhiều vitamin B. Vì vậy, các mẹ thông thái nên tìm mua gạo nguyên cám để nấu cho con, như vậy, lượng dinh dưỡng trong cháo sẽ cao hơn.

Không nên vo gạo quá kỹ

Nhiều bà mẹ quan niệm việc vo gạo kỹ sẽ làm sạch gạo hơn, đảm bảo an toàn khi nấu cháo cho bé. Tuy nhiên, thói quen vo gạo quá kỹ sẽ làm mất lượng vitamin B có nhiều nhất ở lớp ngoài vỏ gạo. Vì vậy, chỉ nên xoa nhẹ hạt gạo qua nước lã để làm sạch bụi bẩn mà thôi.

Khi nấu cháo tránh để sôi trào ra ngoài

Khi nấu cháo thường hay bị sôi trào ra ngoài. Vì vậy, các mẹ nên chú ý theo dõi và điều chỉnh lửa để nồi cháo không bị sôi trào ra ngoài, làm mất đi lượng vitamin B lớn có trong cháo.

Nếu nấu bằng nồi cơm điện thì nên mở nắp khi cháo sôi để tránh bị tràn. Hoặc các mẹ nên sử dụng loại nồi chuyên dụng để nấu, cháo vừa chín nhừ lại vừa thơm ngon.

Nấu cháo bằng nước nóng

tranh-de-chao-trao-ra-ngoaiHầu hết, các bà mẹ bỉm sữa đều sử dụng nước lạnh để nấu cháo cho bé. Ít người biết rằng, việc nấu cháo bằng nước lạnh sẽ làm hạt gạo trương lên, các chất dinh dưỡng sẽ tan luôn vào nước và bị bốc hơi lượng đáng kể.

Việc nấu cháo bằng nước nóng sẽ hạn chế thời gian sôi của nước. Vì vậy, khi các chất dinh dưỡng hòa tan vào nước thì cũng là lúc cháo vừa chín tới nên bé sẽ có bát cháo vừa dẻo mềm lại vừa thơm ngon, đảm bảo dinh dưỡng.

Nấu một nồi cháo lớn cho bé ăn trong ngày

Một nồi cháo chỉ nên dùng cho bé ăn trong một ngày để giúp bữa ăn của bé vừa ngon miệng, vừa đảm bảo dinh dưỡng. Bởi vì, việc đun cháo nhiều lần sẽ khiến chất dinh dưỡng bị giảm đi rất nhiều, bé ăn cũng không thấy hương vị thơm ngon.

Mẹ nên hầm cháo với xương ở một nồi riêng cho đến khi nhuyễn. Mỗi bữa ăn, lấy một phần cháo trắng nấu cùng với rau củ và thịt/cá để đổi thực đơn liên tục cho bé. Như vậy, bữa ăn của bé vừa đa dạng, lại đổi khẩu vị liên tục nên bé không cảm thấy nhàm chán.

Hy vọng với những kinh nghiệm trên, Vòng dâu tằm Hải Yến sẽ giúp được các mẹ phần nào khi lần đầu nuôi con nhỏ.

Xem thêm:

4 yếu tố quan trọng quyết định cho bé ăn dặm thành công

9 mẹo chống muỗi sốt xuất huyết cho bé khi dịch đang bùng phát

Nguồn: http://vongdautam.com.vn

KHÁCH HÀNG VUI LÒNG ĐỂ LẠI [SỐ ĐIỆN THOẠI] TẠI ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

bình luận