Làm thế nào để giúp trẻ ngủ ngon mỗi tối?

Khi trẻ sơ sinh thường xuyên giật mình khi ngủ, ngủ không đủ giấc, ngủ chập chờn…sẽ dẫn đến nguy cơ trẻ bị nhiễm khuẩn, phát triển chậm về cân nặng và chiều cao. Để giúp trẻ ngủ ngon, các bậc phụ huynh cần lưu ý những điều sau:

Khi ngủ không nên cho trẻ ngậm ti

Nhiều mẹ đã quen với việc cho bé ngậm ti khi đi ngủ và tưởng rằng sẽ giúp trẻ ngủ ngon mà không biết rằng việc này có thể gây nguy hiểm cho bé. Việc ngậm ti trong khi bé đang ngủ có thể khiến bé vô tình hút luôn cả sữa mẹ mỗi khi hít thở. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bé, khiến bé khó ngủ và có thể làm bé bị ngạt thở trong khi ngủ. Việc ngậm ti trong khi ngủ có thể ảnh hưởng đến sự phát triển răng và nướu của bé sau này.

di-ngu-dung-gio-giup-tre-ngu-ngon

Đi ngủ đúng giới giúp trẻ ngủ ngon hơn

Các em bé thường mải chơi và không muốn đi ngủ. Nếu bị ép đi ngủ các con thường cáu gắt và tỏ ra không hợp tác. Nhiều bà mẹ còn hù dọa để bé đi ngủ mà không biết đang vô tình tạo ra cho bé một thói quen xấu.

Người lớn luôn tin rằng, những câu nói như “Nếu con không ngủ, con sẽ bị…” sẽ khiến bé sợ hãi, ngoan ngoãn nghe lời và nhanh chóng đi vào giấc ngủ. Thật ra, việc hù dọa bé như vậy không giúp trẻ ngủ ngon mà còn ảnh hưởng đến thần kinh của bé, bé sẽ không thể ngủ sâu. Đối với nhiều bé, việc này còn khiến bé gặp ác mộng khi ngủ và ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

Thói quen ngủ trễ có ảnh hưởng không nhỏ tới sự phát triển chiều cao của bé. Vì trong khoảng thời gian từ 10 giờ tối đến 1 giờ sáng là thời gian các hoóc-môn tăng trưởng của bé tiết ra nhiều nhất. Nếu trong thời gian này bé không ngủ thì các hoóc môn này sẽ tiết ra ít hơn, là bé không phát triển chiều cao được.

Bởi vậy, để giúp trẻ ngủ ngon hơn, các bà mẹ nên rèn cho con thói quen đi ngủ đúng giờ. Đặc biệt, để giấc ngủ đến tự nhiên, không hù dọa các con trước khi ngủ.

Bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh

Biểu hiện dễ thấy nhất ở trẻ khi thiếu canxi là trẻ ngủ không ngon giấc, khi ngủ hay giật mình, mình thường thức dậy ban đêm và quấy khóc… Tiếng khóc của bé không bình thường, khóc thét, co cứng toàn thân, mặt đỏ, tím, càng dỗ, càng ru và cho bé trẻ càng khóc. Mỗi lần như vậy có thể kéo dài vài giờ hoặc thậm chí suốt đêm.

Trẻ còn hay bị ra nhiều mồ hôi khi ngủ và bị khó thở, nấc cụt, ọc sữa do có những cơn co thắt thanh quản gây ra. Nhìn vẻ ngoài, trẻ có trán cao, thóp rộng, thóp lâu liền, và tóc thường bị rụng sau gáy. Trường hợp nặng hơn trẻ có thể bị ngưng thở và thở nhanh, có các cơn tăng nhịp tim và có thể gây suy tim.

Bởi vậy, khi thấy trẻ có những biểu hiện trên đây, gia đình cần đưa trẻ đi bác sĩ ngay để được bổ sung canxi kịp thời và đúng liều lượng theo hướng dẫn.

vong-dau-tam-giup-be-ngu-ngonLàm gì khi trẻ ngủ bị giật mình?

Khi ngủ, trẻ thường bị giật mình. Tuy vậy, các bà mẹ không nên cho cho bé bú ngay mà nên quan sát một lúc xem bé có ngủ tiếp không. Nếu bé khóc hoặc cử động mạnh thì lúc đó mới nên dỗ dành và cho bé bú.

Để giúp trẻ ngủ ngon, bố mẹ cũng không nên quấn bé quá chặt trong chăn để tránh cho bé toát mồ hôi và có thể bị cảm lạnh. Ngoài ra, các bà mẹ cũng thường truyền tai nhau đeo vòng dâu tằm để giúp bé ngủ ngon, không bị giật mình và ra mồ hôi trộm khi ngủ.

 Giấc ngủ vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của mỗi em bé. Vì vậy, để giúp trẻ ngủ ngon, những bà mẹ nên tìm hiểu các thông tin và lắng nghe kinh nghiệm của những người làm mẹ để đảm bảo giấc ngủ của con yêu.

Có thể bạn quan tâm:

Các bà mẹ nên đeo vòng dâu tằm cho bé để làm gì?

Cách làm vòng dâu tằm cho bé như thế nào?

Nguồn: http://vongdautam.com.vn

KHÁCH HÀNG VUI LÒNG ĐỂ LẠI [SỐ ĐIỆN THOẠI] TẠI ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

bình luận