Làm thế nào để rèn luyện thói quen đi ngủ sớm cho trẻ?

Bé đi ngủ sớm thì sẽ có giấc ngủ dài hơn so với lúc đi ngủ muộn và thức dậy với tinh thần sảng khoái cùng năng lượng dồi dào vào sáng hôm sau. Vậy làm thế nào để rèn luyện thói quen đi ngủ sớm cho trẻ?

Vai trò của giấc ngủ đối với sự phát triển của trẻ

giac-ngu-co-vai-tro-quan-trong-doi-voi-su-phat-trien-cua-tre

Giấc ngủ có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Đi ngủ sớm sẽ giúp cơ thể trẻ phóng thích ra nhiều hoóc-môn tăng trưởng hơn khi trẻ đi vào giấc ngủ sâu dài. Các cơ quan trong cơ thể cũng được nghỉ ngơi nhiều hơn, giúp trí não của trẻ phát triển.

Vì vậy, các mẹ phải rèn luyện thói quen đi ngủ sớm cho trẻ ngay từ khi các con còn nhỏ. Khung giờ đi ngủ tốt nhất đối với trẻ nhỏ là khoảng từ 19 – 20h và ngủ liền mạch từ 10 – 12 tiếng/đêm.

Vì sao bé đi ngủ muộn?

Vận động mạnh nhiều trước khi ngủ

Nhiều mẹ quan niệm rằng việc cho trẻ hoạt động nhiều trước khi ngủ sẽ khiến bé bị mệt và dễ đi vào giấc ngủ. Tuy nhiên đây là quan niệm sai lầm vì như vậy bé vừa bị kích động mạnh, vừa bị quá giấc nên càng khó ngủ, dẫn đến đi ngủ muộn hơn và quấy khóc khó chịu. Giấc ngủ của bé cũng không sâu, ban đêm có thể mê sảng, trở mình giữa đêm.

Thay vì như vậy, bạn nên rèn luyện thói quen đi ngủ sớm cho trẻ bằng cách thiết lập lại nếp sinh hoạt cho bé. Đẩy giờ đi ngủ của bé lên sớm hơn mỗi ngày 15 phút cho đến khi bé thiết lập thói quen đi ngủ trong khung giờ 20 -21h tối. Không cho con vận động, cười đùa nhiều trước khi ngủ mà nên thực hiện các bài tập mát-xa, kể chuyện cho con dễ ngủ và ngủ ngon.

Bố mẹ muốn chơi cùng con

Một trong những lí do khiến cha mẹ không thể rèn luyện thói quen đi ngủ sớm cho trẻ đó chính là bố mẹ đi làm về muộn nên muốn tranh thủ thời gian để chơi đùa cùng con. Điều này vô tình khiến bé bị rối loạn về giờ giấc sinh hoạt và không có giấc ngủ sâu do quá mệt.

Vì vậy, bố mẹ nên cùng con đi ngủ sớm để thức dậy sớm vào sáng hôm sau và chơi đùa cùng con. Nếu bé ngủ đủ 12h thì sẽ thức dậy sớm và bố mẹ thoải mái trò chuyện, vui chơi cùng con trước khi đi làm.

ren-luyen-thoi-quen-di-ngu-som-cho-treRèn luyện thói quen đi ngủ sớm cho trẻ

Thói quen ngủ sớm rất quan trọng đối với trẻ nhỏ. Vì vậy, cần phải rèn luyện điều này cho bé từ từ.

Cho bé ngủ đúng lúc: Việc cho bé đi ngủ sớm là điều rất tốt nhưng nếu ép buộc bé ngủ sớm quá lại càng khiến bé khó đi vào giấc ngủ. Bởi thế, mẹ nên chú ý bé khi có dấu hiệu buồn ngủ, cần cho con lên giường đi ngủ ngay, không để quá giấc

Massage và kể chuyện cho bé: Trước khi đi ngủ, mẹ nên massage nhẹ nhàng cho toàn cơ thể của bé để khiến bé cảm thấy thư giãn, dễ chịu. Một câu chuyện cổ tích thần thoại cũng là mẹo nhỏ khiến bé dễ đi vào giấc ngủ hơn.

Tạo thói quen sinh hoạt đúng giờ: Bạn nên tạo thói quen đúng giờ giấc cho mọi hoạt động sinh hoạt của bé, kể cả khi đi chơi xa. Như vậy, đồng hồ sinh học của bé sẽ hoạt động theo chu kì ổn định và điều khiển cơ thể theo quy luật định sẵn.

Rèn luyện thói quen đi ngủ sớm cho trẻ là một trong những hoạt động để tạo nề nếp cho bé ngay từ khi còn nhỏ. Để con có giấc ngủ tốt hơn mỗi đêm, bạn cũng nên chú ý nhiệt độ, ánh sáng trong phòng, tránh ảnh hưởng đến bé. Ngoài ra, một mẹo nhỏ được ông cha ta truyền lại đó là đeo vòng tay dâu tằm để trẻ luôn có giấc ngủ xuyên suốt đêm, không giật mình và quấy khóc giữa đêm.

Xem thêm:

Bé lớn nhanh, khỏe mạnh nhờ dùng nước cơm

4 yếu tố quan trọng quyết định cho bé ăn dặm thành công

Nguồn: http://vongdautam.com.vn

KHÁCH HÀNG VUI LÒNG ĐỂ LẠI [SỐ ĐIỆN THOẠI] TẠI ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

bình luận