Lượng sữa cho trẻ sơ sinh, bao nhiêu là đủ?

Sữa mẹ chính là nguồn dinh dưỡng vô cùng quan trọng đối với trẻ sơ sinh trong giai đoạn đầu đời của các bé. Vậy lượng sữa cho trẻ sơ sinh thế nào là đủ? Đây là điều mà những người làm mẹ luôn băn khoăn để cho con bú đúng cách.

Lượng sữa cho trẻ sơ sinh sẽ phụ thuộc vào số tháng tuổi cũng như cơ thể của mỗi bé. Biết được điều này, bạn sẽ biết cách cân bằng bữa ăn cũng như giờ cho con bú mỗi ngày phù hợp với nhu cầu của bé.

Nhiều bà mẹ bỉm sữa muốn đeo vòng dâu tằm hoặc một số loại Quà tặng đầy tháng khác cho bé để chống tà, chống vía nặng, giúp bé ngoan hơn nhưng lại lo sợ mình bị mất sữa. Tuy nhiên, việc đeo vòng cho bé thì hoàn toàn không ảnh hưởng đến nguồn sữa của mẹ. Vì chỉ khi uống nước lá dâu tằm lâu dài thì nguồn sữa của mẹ mới bị dừng lại.

Lượng sữa cho trẻ mới sinh

luong-sua-cho-tre-so-sinh-phu-thuoc-vao-nhu-cau-tung-be

Từ khi bé yêu sinh ra, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng vô cùng quan trọng đối với các con, nhất là nguồn sữa non. Đây là nguồn sữa chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao và những kháng thể giúp cho bé làm quen với môi trường bên ngoài.

Theo các chuyên gia, sữa mẹ cung cấp dưỡng chất cùng kháng thể cần thiết cho trẻ và phù hợp với hệ tiêu hóa non yếu của bé. Ở giai đoạn trẻ mới sinh, dạ dày của bé vẫn còn nhỏ nên lượng sữa cho trẻ sơ sinh cũng bị giới hạn.

Vì vậy, khi cho con bú, bạn nên cách quảng giữa 2 lần bú ngắn. Bé thường khóc khi bị đói nên bạn có thể dựa vào dấu hiệu này để biết khi nào con cần được bú.

Lượng sữa cho trẻ sơ sinh từ 1-2 tháng tuổi

Từ 1 đến 2 tháng tuổi, kích thước dạ dày của trẻ lúc này đã phát triển lớn hơn. Các bé 1 tháng tuổi có thể bú từ 80-150ml/lần bú và cần 90-120ml/ lần bú khi các con được 2 tháng tuổi. Mỗi ngày, bạn có thể cho con bú từ 5 đến 6 lần.

Bạn không cần phải chia giờ bú của con cách quảng và cho con bú theo giờ vì điều này không cần thiết mà còn làm mẹ mệt mỏi, ảnh hưởng tới lượng sữa và chất lượng sữa. Bạn có thể cho con bú cữ cuối vào 11h đêm và cho con ngủ tới sáng. Khi đã quen lịch sinh hoạt này, bé bú đủ no sẽ ngủ một giấc dài, đỡ vất vả cho mẹ và cũng tập thói quen ngủ tốt cho bé.

Lượng sữa cho trẻ từ 2- 6 tháng tuổi

vong-dau-tam-khong-anh-huong-den-nguon-sua-me

Khi trẻ từ 2 đến 6 tháng tuổi, lượng sữa cho mỗi lần bú của bé mỗi lần vào khoảng 120ml đến 180ml. Mỗi ngày, bạn nên cho bé bú 5 lần, mỗi lần cách nhau 4 tiếng đồng hồ.

Đến cuối tháng thứ 5, bé đã có thể ăn dặm. Mẹ nên tập cho con ăn dặm dần, bắt đầu bằng việc đút sữa cho con bằng thìa. Sau đó, pha bột thật loãng cho con ăn, dần dà tiến tới ăn bột đặc hơn.

Lượng sữa cho trẻ từ 6-12 tháng tuổi

Qua 6 tháng tuổi, sữa mẹ nhạt dần, lượng sữa ít đi nên mẹ có thể cho con uống sữa công thức bổ sung. Lúc này, dạ dày của bé có thể chứa 180-240ml/lần bú. Mỗi ngày, con có thể bú 3-4 lần.

Lúc này, bé đã có thể ăn dặm đa dạng như bột nghiền cùng rau củ, thịt hoặc ăn cháo xay nhuyễn… Vì vậy, mẹ vừa kết hợp cho con bú, uống sữa ngoài và ăn dặm để bắt đầu vào giai đoạn cai sữa cho bé.

Để cân bằng lượng sữa cho trẻ sơ sinh,bạn nên quan sát nhu cầu thực của con xem bé có biểu hiện còn đói hay không. Nếu bé có các biểu hiện như liếm môi, mút chụt chụt, khóc khi vú mẹ hoặc bình sữa nhấc khỏi miệng, khóc ban đêm thì mẹ nên cho bé bú thêm một lúc nữa.

Việc mới học làm quen với việc làm mẹ khiến nhiều mẹ bỉm sữa lo lắng nên có thể làm giảm lượng sữa. Tuy nhiên, bạn không cần phải quá lo lắng vì có thể điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và để tinh thần thoải mái thì lượng sữa cho trẻ sơ sinh sẽ được cân bằng.

Xem thêm:

Bí kíp chăm sóc bà bầu trong 3 tháng đầu thai kì

“Bắt mạch” tình trạng trẻ hay khóc đêm và ngủ không ngon giấc

Nguồn: http://vongdautam.com.vn

KHÁCH HÀNG VUI LÒNG ĐỂ LẠI [SỐ ĐIỆN THOẠI] TẠI ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

bình luận