Mang thai 3 tháng đầu, bà bầu phải biết thực đơn này

Giai đoạn ốm nghén khiến vấn đề ăn uống đối với nhiều chị em trở nên khó khăn vì hay bị buồn nôn. Để đảm bảo dinh dưỡng cho cả mẹ và bé khi mang thai 3 tháng đầu, hãy tham khảo thực đơn vòng dâu tằm Hải Yến chia sẻ dưới đây.

Biểu hiện 3 tháng đầu mang thai

me-bau-hay-bi-om-nghen-trong-3-thang-dau-mang-thaiDinh dưỡng cho mẹ và bé trong 3 tháng đầu mang thai có ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của thai nhi trong cả thai kỳ. Bởi thế, các bà bầu phải đảm bảo chế độ dinh dưỡng để không ảnh hưởng tới sự phát triển của bé.

3 tháng đầu thai kì, em bé trong bụng mẹ mới được gọi là bào thai. Đến tuần thứ 6, bé chỉ mới bằng hạt đậu nhưng trái tim đã có những nhịp đập đầu tiên. Hết giai đoạn tam cá nguyệt thì các bộ phận trên cơ thể bé bắt đầu phát triển nhanh hơn.

Sự phát triển của bé trong những tháng đầu mang thai này cũng khiến mẹ bầu luôn trong trạng thái mệt mỏi, buồn nôn, chóng mặt, sợ các loại mùi nên ăn uống kém. Sự gia tăng của hormone thai kỳ HCG khiến nhiều người bị ốm nghén, ảnh hưởng đến sinh hoạt thường ngày.

Đây đều là những biểu hiện bình thường trong giai đoạn mang thai 3 tháng đầu vì cơ thể của mẹ bầu đang dần thích nghi với sự xuất hiện của thai nhi. Việc chăm lo sức khỏe của mẹ bầu có liên quan đến chế độ ăn uống để bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho mẹ và bé là điều rất quan trọng.

Thực đơn cho bà bầu 3 tháng đầu

ba-bau-nen-bo-sung-sat-day-duGiai đoạn này, thai nhi vẫn còn rất nhỏ nên mẹ cầu chưa cần phải chú trọng vấn đề tăng cân. Mỗi ngày, mẹ bầu cần cung cấp đủ 200 – 300 calo và thực  đơn phải đảm bảo các chất quan trọng sau:

Axit folic: Đây là chất cần thiết cho sự phát triển trí não và cột sống của em bé trong những giai đoạn tiếp theo. Axit folic có khả năng phòng ngừa các khuyết tật ống thần kinh và tật nứt đốt cột sống ở thai nhi ngay từ giai đoạn sớm. Vì vậy, trong thực đơn mỗi ngày của mẹ bầu cần khoảng 400mg axit folic. Những thực phẩm có chứa nhiều axit folic như: sữa, rau bina, măng tây, cam, lòng đỏ trứng, quả bơ, khoai tây…

Canxi: Khung xương của thai nhi sẽ hình thành ngay từ giai đoạn đầu, giúp bé xây dựng nền tảng phát triển chiều cao. Nếu thiếu canxi, thai nhi sẽ lấy trực tiếp từ xương của mẹ nên mẹ dễ bị đau nhức khớp xương, loãng xương sau sinh. Vì vậy, khi mang thai 3 tháng đầu, mẹ bầu cần bổ sung 800 mg canxi mỗi ngày. Canxi có nhiều trong: sữa và các sản phẩm từ sữa, hải sản, lòng đỏ trứng, rau muống…

Chất đạm: Mỗi ngày, mẹ bầu cần cung cấp đủ 20g protein trong 3 tháng đầu mang thai để đảm bảo hoàn thiện các tế bào não của bé yêu.

Chất sắt: 3 tháng đầu mang thai, mẹ bầu dễ bị chóng mặt, mệt mỏi do lượng máu tăng cao để cung cấp cho bào thai. Thực phẩm giàu sắt sẽ giúp các bà bầu không bị thiếu máu khi mang thai nên cần bổ sung các thực phẩm giàu sắt như: : bột yến mạch; các loại quả hạch như hạnh nhân, óc chó, đậu phộng,…

Vitamin C: Đây là chất mà các bà bầu không thể bỏ qua trong thời gian mang thai để tăng cường chất chống oxy hóa, hỗ trợ sự phát triển của hệ cơ và mạch máu cho bào thai. Ngoài ra, vitamin C giúp mẹ bầu phòng ngừa các bệnh viêm nhiễm dễ mắc khi sức đề kháng bị suy giảm. Rau củ và trái cây tươi là thực phẩm chứa nhiều Vitamin C và chất xơ mà bạn nên đưa vào thực đơn mỗi ngày.

Việc ốm nghén khiến nhiều bà bầu khó ăn uống nên có thể chia làm nhiều bữa trong ngày để đảm bảo cung cấp đủ năng lượng và các chất cần thiết cho bé. Khi mang thai không nên bỏ đói cơ thể ảnh hưởng đến sức khỏe và ăn quá no khiến đầy bụng, khó tiêu.

Hy vọng thực đơn trên đây của Vòng dâu tằm Hải Yến sẽ giúp các mẹ bầu có chế độ dinh dưỡng hợp lý và đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Bé lớn nhanh, khỏe mạnh nhờ dùng nước cơm

3 cách chữa ho cho mẹ bầu bị cảm lạnh mùa thu cực đơn giản

Nguồn: http://vongdautam.com.vn

KHÁCH HÀNG VUI LÒNG ĐỂ LẠI [SỐ ĐIỆN THOẠI] TẠI ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

bình luận