Mẹo chăm sóc trẻ sơ sinh cho người lần đầu làm mẹ

Làm mẹ và được làm mẹ là một điều thiêng liêng, là thiên chức của người phụ nữ. Đặc biệt những người phụ nữ mới làm mẹ lần đầu chính là điều tuyệt vời nhất, hàng nghìn suy nghĩ phải nuôi con làm sao? Phải chăm sóc thế nào? Điều ấy khiến cho người mẹ trẻ thường bỡ ngỡ… Nhưng đừng lo lắng, trong bài viết này, vòng dâu tằm Hải Yến sẽ giới thiệu 5 mẹo nhỏ giúp mẹ tự tin hơn để chăm sóc con trong lần đầu này nhé:

meo-cham-soc-tre-sinh-cho-nguoi-lan-dau-lam1. Cách bế và đỡ bé

Có nhiều cách để bé và đỡ bé, tuy nhiên bạn nên chọn một tư thế thoải mái nhất cho bạn bởi bế bé rất lâu nên bạn sẽ nhanh mệt. Dù tư thế ra sao, bạn phải luôn đỡ đầu bé vì cổ của bé chưa đủ cứng cáp để có thể giữ được đầu.

Cách cơ bản để bế và đỡ bé an toàn đó là:
– Bắt đầu bằng cách đặt bé nằm ngửa và dùng hai cánh tay bế bé lên, một tay đỡ phía dưới trong khi tay kia có thể để thoải mái.
– Dùng cánh tay đỡ đầu bé còn phần bàn tay đỡ phần mông. Cánh tay kia của bạn bây giờ có thể hỗ trợ hoặc vuốt ve bé nhẹ nhàng.

2. Cách cho con bú 

Bé mới sinh thường bú nhiều lần nhưng bú ít, mỗi ngày bé thường bú 3-4 giờ một lần, thậm chí có một số bé cứ hai tiếng lại bú một lần. Các mẹ nên nhớ cho trẻ bú sữa mẹ để sau này bé dễ phát triển, bởi sữa mẹ là tốt nhất cho sự tiêu hóa của bé. Khi lớn lên, bé sẽ ăn ít hơn nhưng bữa ăn của bé sẽ kéo dài hơn.
Ngoài việc cho bé bú đủ bữa, các mẹ cũng cần lưu ý nên cung cấp đủ nước cho bé.
Dấu hiệu nhận biết bé có thể bị mất nước, hãy xem những dấu hiệu như hôn mê, đi tiểu ít hơn 8 lần một ngày, từ chối ăn, da khô, sẫm màu… Trong trường hợp này cần bổ sung nước hoặc nước trái cây nhẹ cho bé để bé có đủ nước cho sự phát triển.

3. Cách giúp bé ợ hơi

Bé mơi sinh thường có xu hướng nuốt không khí trong khi đang bú, điều này khiến các bé bị ợ thức ăn lên hoặc trở nên khó tính nếu không được ợ hơi thường xuyên vì bị đầy bụng. Các cách sau đây sẽ giúp mẹ hỗ trợ bé ợ hơi tốt nhất:

– Bế đứng em bé dựa vào cổ của bạn. Vỗ nhẹ vào lưng bé bằng bàn tay kia, xoa nhẹ khi bé bắt đầu ợ hơi.
– Để em bé nằm sấp trên đùi của bạn và vỗ nhẹ tay vào lưng bé, cũng tiến hành xoa nhẹ khi bé ợ hơi.
– Cho em bé ngồi trong lòng, đỡ ngực và đầu rồi vỗ vào lưng bé, cần vỗ nhẹ và đều để bé ợ hơi tốt nhất.

4. Cách cho bé ngủ

Các bé mới sinh thường ngủ nhiều, một số bé chỉ ngủ 10 tiếng một ngày, trong khi những bé khác ngủ nhiều tới 21 giờ mỗi ngày. Đây là giai đoạn các mẹ cực khổ nhất bởi bé thường hay thức dậy nữa đêm nên để điều chỉnh thói quen, mẹ hãy cho bé thức vào ban ngày và ngủ vào ban đêm, có các cách giúp các mẹ tạo thói quen như sau:

– Tránh để ánh sáng chiếu trực tiếp vào bé

– Đảm bảo đã thay tả đầy đủ cho bé.

– Gọi bé dậy sau khi bé đã ngủ từ 3 – 4h vào ban ngày.

Điều đặc biệt các mẹ cần lưu ý, bé sơ sinh thường hay ra mồ hôi trộm nên các mẹ có thể sử dụng các cách của người xưa là mua vòng dâu tằm để đeo cho bé, giúp bé có giấc ngủ ngon nhất.

5. Dỗ bé nín khóc

Đối với bé mới sinh, việc bé khóc là chuyện thường tình, có nhiều cách giúp bé nín khóc và vui chơi thoải mái, các mẹ có thể áp dụng:

– Cho bé ợ hơi thường xuyên, nếu đang cho con bú, hãy cho bé ợ mỗi lần chuyển bầu ngực.

– Đu đưa bé trong vòng tay bạn từ bên này sang bên kia. Ca hát, nói chuyện cũng có thể giúp bé ngừng khóc.
– Hãy đặt con vào xe đẩy và đi dạo. Việc chuyển động cũng có tác dụng làm dịu trẻ sơ sinh.
– Mua vòng dâu tằm thật để đeo cho bé giúp bé vừa ngủ ngon, vừa không khóc đêm, tránh tà ma. Đây là phương pháp tốt nhất.

Trên đây là 5 cách giúp các mẹ trẻ lần đầu chăm bé được hoàn hảo hơn, đừng lo lắng gì cả bởi vòng dâu tằm Hải Yến cũng đã từng làm mẹ, hãy nghe sự hướng dẫn của các người xưa, bố mẹ hoặc người già. Họ sẽ hướng dẫn các mẹ cách làm một người mẹ hoàn hảo nhất.

KHÁCH HÀNG VUI LÒNG ĐỂ LẠI [SỐ ĐIỆN THOẠI] TẠI ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

bình luận