Những điều cần biết về trẻ từ 0 – 12 tháng tuổi

Lần đầu làm mẹ hẳn không ít người bỡ ngỡ về thói quen cũng như sự phát triển của con mình. Hãy cùng Vòng dâu tằm Hải Yến khám phá về thế giới của bé và những điều cần biết về trẻ từ 0 đến 12 tháng tuổi ở bài viết dưới đây nhé:

Những điều cần biết về trẻ 0 tháng tuổi

Giai đoạn 0 tháng tuổi là giai đoạn bé lần đầu tiếp xúc với môi trường bên ngoài – một môi trường hoàn toàn mới đối với bé. Đây cũng là cột mốc đánh dấu sự kiện bé trở thành thế giới của cha mẹ, sống cùng và yêu thương, chăm sóc bé. Vậy, những điều cần biết về trẻ trong giai đoạn 0 tháng tuổi là gì?

nhung-dieu-can-biet-ve-tre-0-thang-tuoi

Khi còn trong bụng mẹ, bé thường có tư thế cuộn tròn nên hình hài khi chào đời bé sẽ trông hơi nhăn nheo và chân tay chưa duỗi thẳng. Tuy nhiên, bạn không cần phải lo lắng vì cơ thể của các bé sẽ duỗi ra từ từ, đến 6 tháng tuổi cơ thể bé sẽ duỗi thẳng hoàn toàn.

Thời gian này, bé thường hay ngủ suốt cả ngày, thậm chí ngay cả lúc ti sữa mẹ. Cứ khoảng 2 – 3 tiếng, bé sẽ đói và đòi ti nên mẹ phải luôn đảm bảo chất dinh dưỡng để có nguồn sữa mát lành cho bé.

Bé phải điều chỉnh bản thân với môi trường bên ngoài nên thỉnh thoảng bé sẽ bị giật mình và khóc nấc lên. Đây cũng là cách giao tiếp của bé để mẹ biết rằng bé cần được sự che chở. Để cho con cảm giác an toàn, bạn có thể bọc trong một tấm khăn mỏng.

Giai đoạn đầu tiếp xúc với thế giới xung quanh nên bé khá lạ lẫm, thích soi gương và chơi những đồ chơi có màu sắc, âm thanh. Khoảng cách để mắt bé có thể giao tiếp với bạn là từ khoảng  20 – 30cm.

Trẻ 1 tháng tuổi

Khi trẻ được 1 tháng tuổi, thì số giờ ngủ của bé giảm dần xuống còn 15 – 16 tiếng/ngày. Nhu cầu đòi ăn của bé sẽ là khoảng 2 – 3 tiếng sẽ ti sữa mẹ một lần.

Giai đoạn này, khả năng nghe của bé đã hoàn thiện và thích nắm các ngón tay lại, thường có những phản ứng với âm thanh. Bé bắt đầu nhận ra được các khuôn mặt và thích ngắm mặt mọi người hơn là chơi các đồ chơi.

Trẻ 3 tháng tuổi

Những điều cần biết về trẻ 3 tháng tuổi đó chính là giấc ngủ của bé sẽ duy trì khoảng 15 tiếng/ngày và bé có thể ngủ 1 mạch 5 – 6 tiếng mỗi đêm. Cữ sữa của bé là từ 3 – 4 tiếng/lần.

Lúc này, bé có kỳ năng bắt chước âm thanh, biểu cảm và các chuyển động. Bé sử dụng kỹ năng giao tiếp bằng mắt và nhận ra được những người thân thuộc xung quanh mình. Hoạt động yêu thích của bé là vận động trên nền nhà và đá, đấm vào đồ vật trước mặt. Điều này lí giải vì sao khi chúng ta chơi với bé, các con lại có xu hướng đưa tay hướng đánh về phái mặt mình.

Trẻ 4 tháng tuổi

Trẻ 4 tháng tuổi sẽ có giấc ngủ 2 – 3 lần/ngày, mỗi ngày ngủ 15h. Sau 3 – 5 tiếng, bé sẽ đòi ti mẹ và mẹ nên quan sát xem bé bắt đầu có dấu hiệu ăn dặm chưa.

Giai đoạn này, bé bắt đầu biết lật và dùng tay để đẩy cơ thể lên. Trò chơi yêu thích của bé là bắt đồ vật và chơi ú òa, bất ngờ.

Trẻ 5 – 6 tháng tuổi

Từ 5 đến 6 tháng tuổi, ban ngày trẻ sẽ ngủ 2 – 3 giấc ngủ ngắn, tối ngủ 5 – 6 tiếng. Mẹ có thể kết hợp cho bé bú ti và kết hợp với ăn dặm.

Các cơ của bé bắt đầu vững chắc lên nên bé bắt đầu học cách đô vật bằng 2 tay và nắm chặt trong các ngón tay. Bé bắt đầu nhận thức được các hoạt động tương tác nên rất thích nghe hát và chơi ú òa.

tre-tu-5-thang-tuoi-co-the-bat-dau-an-dam

Trẻ 7 tháng tuổi

Trẻ 7 tháng tuổi có thể nhìn được tất cả màu sắc và học cách đứng, ê a hát theo hoặc bắt chước âm thanh nghe được. Giấc ngủ của bé khoảng 15h/ngày và có thể ngủ 6 -11 tiếng mỗi đêm.

Giai đoạn này, mẹ kết hợp cho con bú sữa mẹ 3 -4h/lần, uống sữa bột 4 – 6 tiếng/lần và ăn dặm được 15 – 30ml bột ăn dặm mỗi ngày. Thị giác phát triển nên bé rất thích sách có nhiều tranh ảnh, có nhiều màu sắc rực rỡ.

Trẻ 8 tháng tuổi

Những điều cần biết về trẻ khi con được 8 tháng tuổi đó là bé bắt đầu có nhiều hoạt động chân tay hơn, có hứng thú với những thứ trong tầm tay, đặc biệt rất thích ăn bốc. Mẹ nên cho con ngủ 2 giấc vào ban ngày và ngủ thêm 6 – 11 tiếng vào ban đêm. Cơ thể bé cần khoảng 750 – 900kcal/ngày, trong đó 400 – 5000kcal là từ sữa.

Từ 9 – 10 tháng tuổi

Từ 9 – 10 tháng tuổi, trẻ ngủ khoảng 13- 15h/ngày, duy trì 2 giấc ngủ ngắn vào ban ngày và ngủ 6 -11h mỗi đêm. Giai đoạn này, bé thích chơi các trò vận động như bò, leo trèo và học hát theo bạn. Mẹ cần duy trì chế độ ăn của bé bằng sữa kết hợp với ăn dặm và ăn tráng miệng 2 bữa/ngày.

Trẻ 11 tháng tuổi

Trẻ 11 tháng tuổi có giấc ngủ 13h/ngày, ban ngày sẽ có 2 giấc ngắn. Lúc này bé đã có thể đứng vững, lò dò tập đi và nhận thức được đồ vật xung quanh, đặc biệt rất thích các trò chơi trốn tìm. Mỗi ngày bé sẽ uống sữa từ 3 đến 5 lần, kết hợp ăn dặm 3 -5 bữa/ngày cùng với đồ tráng miệng 2 bữa/ngày.

Trẻ 12 tháng tuổi

Khi trẻ tròn 1 tuổi sẽ thích tự xúc ăn và bắt đầu đứng vững, chập chững đi được 2 -3 bước, học nói các từ đơn giản như bà, mẹ, bố. Giấc ngủ của bé khoảng 13h/ngày và rất thích nghe kể chuyện. Lúc này, mẹ nên giảm lượng sữa cho con bú xuống và để 3 bữa ăn dặm, kết hợp ăn tráng miệng 1 – 3 bữa/ngày.

Nhìn qua mỗi giai đoạn phát triển, các bậc làm cha làm mẹ lại thấy nhiều hơn những điều cần biết về trẻ. Đó chính là niềm vui và hạnh phúc của những người lần đầu làm cha làm mẹ khi chứng kiến những điều kì diệu của con. Đặc biệt, đối với trẻ nhỏ, bảo bối luôn giúp các con khỏe mạnh được truyền trong dân gian bao đời nay chính là vòng dâu tằm từ thiên nhiên. Bởi vậy, đây là món quà đầu tháng mà bạn nên tặng con ngay từ những tháng đầu đời.

Xem thêm:

Mách các mẹ biện pháp chữa mồ hôi trộm ở trẻ cực hiệu quả

Mách bà bầu cách làm dầu dừa chữa rạn da khi mang thai

Nguồn: http://vongdautam.com.vn

KHÁCH HÀNG VUI LÒNG ĐỂ LẠI [SỐ ĐIỆN THOẠI] TẠI ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

bình luận