Trẻ sơ sinh bú mẹ bao nhiêu thì đủ?

Chế độ ăn uống của trẻ sơ sinh thường khá nhạy cảm bởi dạ dày bé còn rất nhỏ và non nớt. Nhiều mẹ thắc mắc rằng nên cho con bú bao nhiêu lần mỗi ngày là vừa? Sau đây sẽ là một số lời khuyên mà vòng dâu tằm Hải Yến muốn dành cho mẹ cách cho trẻ ti hợp lí.

tre-sinh-bu-bao-nhieu-thi-du

Lượng sữa bé bú phụ thuộc vào kích cỡ dạ dày của bé như thế nào?

Trên thực tế, cuối tuần thứ nhất dạ dày của bé có thể chứa khoảng 60 ml sữa. Bởi vậy, vào thời gian này cơ thể mẹ chỉ sản xuất một lượng sữa nhỏ để đạp ứng kích thước bé nhỏ của dạ dày bé.

Hình dung một cách đơn giản, khi được 1 ngày tuổi, dạ dày bé chứa được 5- 7 ml sữa, nhỏ bằng quả cherry vậy.

Đến ngày thứ 3, dạ dày bé mỗi lần ti sẽ chứa được 22- 27 ml. Lượng sữa ti được sẽ tăng dần theo cấp số nhân, tới 1 tuần tuổi con số này sẽ lên tới 46 -60 ml và 1 tháng đạt mức 80 – 150 ml.

Ở giai đoạn 1 – 6 tháng tuổi, khi bé đã quen dần với sữa mẹ, bé có thể bú khoảng 600 -900 ml sữa mỗi ngày, trung bình thường là 750 ml.

 

Dạ dày của bé chứa được bao nhiêu sữa sau mỗi lần ti?

Trung bình, bé có thể bú mẹ 8 lần/ ngày, mỗi lần khoảng 90 ml bú, tuy nhiên đây chỉ là con số trung bình, không thể áp dụng với mọi trẻ. Các chuyên gia cho rằng lượng sữa bé bú mẹ từ 1 tháng tới 6 tháng sẽ không đổi.

Tuy nhiên vào giai đoạn tăng trưởng mạnh bé sẽ bú nhiều hơn so với bình thường. Các mốc phát triển khi bé từ 1-3 tuần, 6-8 tuần, 3 tháng và 6 tháng tuổi. Bé sẽ bú nhiều hơn trong vòng 2- 3 ngày.

Khoảng cách giữa các lần cho bé bú thường là cách nhau 2 giờ. Mỗi lần bú, mẹ nên cho bé bú từ 20 -30 phút vì trong 10 phút đầu tiên bé chỉ bú được lượng nước là chủ yếu. Sữa sau đó tiết ra mới chứa nhiều dưỡng chất cho bé. Bé cũng có thể nghỉ giữa chừng bú.

 

Khi nào cần cho bé bú?

Mẹ có thể cho bé bú theo yêu cầu khi bé đói. Nhiều mẹ cho rằng nên cho con bú khi thấy bé khóc. Tuy nhiên, thực tế khóc là biểu hiện của việc đã để đói lâu, vì vậy, mẹ bầu không nên để bé khóc mới cho con bú vì như thế trẻ dễ trở nên bực bội, cáu tức, rất khó dỗ.

Mặc dù vậy, không phải bé khóc đã là đói. Nhiều trẻ khóc do các nguyên nhân khác nhau như tã ướp, quá nóng, quá lạnh, buồn tẻ, gắt ngủ … Các mẹ cần chú ý theo dõi biểu hiện của con để cho bé bú đúng lúc.

 

Các biểu hiện của bé muốn bú?

Bé có những dấu hiệu đặc trưng để mẹ dễ nhận biết khi nào con cần bú.

Há miệng

Thè lưỡi

Rúc vào ti mẹ

Chụm môi như đang bú

Ngọ nguậy đầu

Cho bàn tay vào miệng mút

Khó chịu, cáu gắt, bồn chồn như bị ai trêu chọc

 

Lưu ý khi cho bé bú:

Vào đầu giờ sinh cơ thể mẹ sẽ tiết ra sữa non. Đây là loại sữa rất quý giá vì nó giúp trẻ miễn dịch hoàn toàn trong 6 tháng đầu vì thế nên mẹ cần cố gắng tận dụng nguồn sữa này.

Nếu trẻ không tuân theo tiêu chuẩn bú như trên, bạn nên lựa theo nhu cầu của bé để cho bú. Bởi nếu ép bé bú không đúng nhu cầu, trẻ sẽ này sinh ra tâm lý sợ ti, bỏ bú.

Vào những ngày đầu sinh, các mẹ nên quan sát tã của bé cẩn thận bởi khi bé bú nhiều thì sẽ rất nhanh ướt tã. Mỗi ngày mẹ có thể thay 8 -10 chiếc tã để đảm bảo da bé được khô thoáng, không bị hăm.

KHÁCH HÀNG VUI LÒNG ĐỂ LẠI [SỐ ĐIỆN THOẠI] TẠI ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

bình luận