Vì sao ông bà ta kiêng chụp ảnh trẻ sơ sinh?

Theo quan niệm dân gian, trẻ sơ sinh lúc mới ra đời còn yếu vía nên các bà mẹ không nên chụp ảnh con hay khoe ảnh con nhiều. Đặc biệt là ngày nay sự phát triển của mạng xã hội khiến trào lưu khoe ảnh các bé ngày càng nhiều. Vậy có nên hay không việc thường xuyên khoe ảnh con?

Quan niệm về hồn và vía

Người xưa cho rằng, mỗi người sinh ra đều có cả hồn và vía, đàn ông thì ba hồn bảy vía còn đàn bà ba hồn chín vía. Mặc dù chưa có nghiên cứu nào chứng minh về việc phân chia vía của con người nhưng người xưa vẫn quan niệm, có người thì vía dữ, có người thì vía lành.

tre-so-sinh-hay-bi-yeu-via

Đối với những gia đình có trẻ sơ sinh thì việc kiêng cữ người lạ đến nhà rất quan trọng. Đặc biệt, trong tháng đầu tiên em bé chào đời, hầu như ít người lạ đến thăm và bế bé.

Nếu trong tháng ở cữ có người lạ đến nhà mà trẻ khóc nhiều, bỏ bú thì bé đã gặp vía dữ. Vì vậy, bố mẹ phải đeo vòng dâu tằm hoặc con dao lên đầu giường mà bé nằm. Nhiều trường hợp, trẻ bị thất thần, động kinh, ngớ ngẩn, ngủ hay giật nảy mình đều được cho rằng chính vía dữ đã gây nên. Chính vì vậy, những ngày trong tháng, tuyệt đối kiêng cữ người đến thăm nhất là với vợ chồng trẻ vừa cưới vì đây là những người được cho là nặng vía với trẻ nhỏ.

Đối với chuyện chụp hình trẻ sơ sinh cũng vậy. Dân gian kiêng cữ bởi cho rằng vía trẻ nhỏ còn yếu và dễ bị thất kinh bởi những vía dữ. Mặt khác, việc chụp ảnh bé sẽ tạo nên những lời khen chê, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Vì vậy, mỗi khi có người muốn khen một đứa trẻ thường dùng quán ngữ ““trộm vía”.

Có nên không việc khoe ảnh trẻ sơ sinh?

Với sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội, đặc biệt là Facebook, các bà mẹ hầu như đều sở hữu riêng cho mình một trang cá nhân để cập nhật những điều trong cuộc sống thường ngày. Vì vậy, khi thấy những khoảnh khắc đáng yêu của các con thì các bà mẹ thường ghi lại và chia sẻ cùng mọi người trên cộng đồng.

cac-ba-me-nen-han-che-chup-anh-con

Về mặt tâm linh, dân gian khuyên không nên làm như vậy. Xuất phát từ quan niệm “có kiêng có lành” nhưng cũng là để tránh những điều tiếng không hay từ miệng đời. Khi được lan truyền rộng rãi thì việc mọi người bình luận về bức ảnh của các bé là điều không tránh khỏi. Và đây là điều ông bà ta rất kiêng kị và còn ảnh hưởng đến tâm lý người mẹ. Với những gia đình kỹ tính, họ có thể kiêng cả việc khen trực tiếp hoặc khen qua ảnh hay thậm chí không cho chụp ảnh trẻ sơ sinh vì sợ một phần hồn phách trẻ bị lạc mất.

Xét về góc độ khoa học, tác động của máy ảnh hoàn toàn không tốt cho đôi mắt trẻ sơ sinh. Đặc biệt, nếu để đèn flash quá gần thì có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, gây tổn thương nặng với đôi mắt của trẻ sơ sinh. Vì vậy, trước khi thoả mãn những sở thích của mình, các ông bố bà mẹ hiện đại nên tìm hiểu kĩ các thông tin

Việc ghi lại những hình ảnh con yêu qua từng chặng đường phát triển đều sẽ là những hình ảnh quý giá về sau. Tuy vậy, bố mẹ nên có sự tiết chế để vừa có những kỉ niệm đáng yêu vừa đảm bảo sự phát triển của trẻ sơ sinh.

Xem thêm:

Đau đầu chọn quà đầy tháng, tại sao không chọn món đồ này?

Những món đồ không thể thiếu khi nuôi con nhỏ

Nguồn: http://vongdautam.com.vn

 

KHÁCH HÀNG VUI LÒNG ĐỂ LẠI [SỐ ĐIỆN THOẠI] TẠI ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

bình luận